Quỹ Lương Văn Can tổ chức buổi talkshow

“Bứt phá giới hạn bản thân”

Khi còn là những đứa trẻ, chúng ta thỏa sức mơ ước và dường như chẳng có rào cản, giới hạn và bất cứ nỗi sợ nào cả. Tuy nhiên, trong quá trình trưởng thành, khi nhận ra được nhiều điều và hiểu được những hiện thực khắc nghiệt của cuộc sống, chúng ta bắt đầu tạo cho mình một rào cản tinh thần ngăn cản bản thân thực hiện ước mơ và chợt nhận ra rằng những ước mơ thuở thơ bé đó trở nên khó thực hiện hơn chúng ta nghĩ. Thế nhưng đâu đó vẫn còn có nhiều người luôn ấp ủ trong mình những giấc mơ thuở thơ ấu và nuôi quyết tâm một ngày hiện thực hóa chúng. Và anh Trần Đặng Đăng Khoa – người Việt Nam đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy, chính là người đã vượt qua những giới hạn của bản thân để thực hiện ước mơ thuở nhỏ của mình.

Để giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về hành trình của anh, cũng như truyền cảm hứng giúp các bạn có thêm động lực và bứt phá vượt qua những giới hạn của bản thân để đạt được những ước mơ, hoài bão của mình trong năm mới, chiều thứ Bảy ngày 26/12/2020 vừa qua, Quỹ Lương Văn Can đã tổ chức một buổi talkshow với chủ đề Bứt phá giới hạn bản thân với sự góp mặt của anh Trần Đặng Đăng Khoa – người Việt Nam đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy trong 1.111 ngày.

Mở đầu buổi nói chuyện, anh Khoa đã chia sẻ với các bạn sinh viên về động lực của anh để thực hiện chuyến đi “không hẹn ngày về” này. Thật bất ngờ khi ước mơ của anh đã được nhen nhóm từ khi anh còn lại một cậu bé với những cuốn sách ở thư viện. Anh đã vẽ ra cho mình những ước mơ lớn lao được khám phá thế giới. Trong một khoảng khắc, anh lại nghĩ rằng nếu mình không thực hiện điều đó thì sau này sẽ hối tiếc vì không còn nhiều cơ hội nữa. Với anh, thời điểm trước khi bắt đầu thực hiện một điều gì mới chính là khoảnh khắc khó khăn nhất , thử thách chúng ta nhiều nhất và cũng có rất nhiều yếu tố tác động đến quyết định nhất. Nhưng cuối cùng, ước mơ cháy bỏng thời thơ ấu đã thúc đẩy anh lựa chọn bắt đầu cuộc hành trình của mình.

Dù đã có sự chuẩn bị kĩ càng, mọi chuyện đôi khi sẽ không diễn ra theo kế hoạch của anh, đó chính là những rủi ro. Lúc thì xe hư giữa đường phải nhờ những người lạ sửa giúp, lúc thì chạy qua biên giới nước khác lúc nào không hay, thậm chí có lần còn gặp cướp. Điều giúp anh xử lý tốt những rủi ro này chính là nhờ sự chuẩn bị tinh thần và kỹ năng kỹ càng từ trước.

Bầu không khí trở nên sôi động hơn khi trong phần Hoi-Đáp, anh giới thiệu với các bạn sinh viên những vùng đất, những câu chuyện, những con người mà anh đã đi qua và gặp qua. Anh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Tiếng Anh trong suốt cuộc hành trình. Tiếng Anh đã giúp anh trò chuyện, giao tiếp, nhờ sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh trên những vùng đất xa lạ; ngoài ra, Tiếng Anh còn chính là công cụ giúp anh có được những công việc ở những nơi mà anh đi qua, nhờ đó đã hỗ trợ cho anh phần nào chi phí của chuyến đi.

Kết lại buổi nói chuyện, anh Khoa nhắn nhủ các bạn sinh viên hãy tập cách nhìn nhận những chuyện xảy ra trong cuộc sống của mình theo hướng tích cực và luôn đặt niềm tin vào chính bản thân mình khi bắt đầu thực hiện một điều gì đó. Khi đã có niềm tin, ước mơ sẽ được vun đắp mạnh mẽ hơn, giúp mỗi chúng ta có động lực và thôi thúc chúng ta vượt qua những ranh giới, rào cản trên con đường chinh phục những mục tiêu của bản thân.