Sơ lược

Quỹ Lương Văn Can là một tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận, được thành lập theo Quyết định số 4561/QĐ-UBND do UBND Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 12 tháng 09 năm 2014. Ngày 10/04/2015, Quỹ Lương Văn Can chính thức ra mắt và giới thiệu hoạt động đến công chúng.

Mục tiêu của Quỹ Lương Văn Can là góp phần đào tạo nhân lực có trình độ và kỹ năng cao, nhằm chung tay vì sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Quỹ Lương Văn Can cung cấp học bổng đại học và sau đại học hỗ trợ sinh viên có năng lực tốt, có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, ở vùng sâu vùng xa tiếp tục theo đuổi con đường học vấn trong nước. Đồng thời, Quỹ Lương Văn Can dành một phần ngân sách của mình cấp các suất học bổng sau Đại học cho các thanh niên Việt Nam ưu tú học tập ở các nước có nền giáo dục uy tín trên thế giới.

 

Cố vấn hoạt động của Quỹ là những học giả và những nhà chuyên môn có kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, cùng chia sẻ mục tiêu với Quỹ Lương Văn Can trong việc đào tạo nhân tài. Các nguồn tài trợ của Quỹ đến từ các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, các cá nhân trong và ngoài nước có quan tâm, cũng như học bổng của các trường đại học Việt Nam và nước ngoài.

Quỹ mang tên Lương Văn Can là một nhà nho trọng thực học, sớm nhận ra cái nguy hại của lối học từ chương, khoa cử. Lương Văn Can chuyên tâm vào việc truyền bá tư tưởng duy tân, mở mang dân trí, xem đó như một phương cách làm cho dân giàu nước mạnh. Trong sự nghiệp của ông, ngoài vai trò nhà giáo, Lương Văn Can còn là nhà kinh doanh. Tác phẩm Kim cổ cách ngôn của ông còn là một loại sách bàn về “đạo làm giàu” chân chính của người Việt Nam, đó là “kinh doanh phải hiếu nghĩa” và “bí quyết thành công đối với nhà kinh doanh là ở sự trung thực”.

Một số cột mốc trong lịch sử hình thành và hoạt động của Quỹ Lương Văn Can:

  • Năm 2014: có quyết định thành lập
  • Tháng 09/2015: cấp 70 suất học bổng đầu tiên cho sinh viên đại học trong nước
  • Tháng 09/2017: cấp suất học bổng đầu tiên cho sinh viên học tại nước ngoài
  • Tháng 10/2017: triển khai đồng bộ chương trình tập huấn, tham quan doanh nghiệp và bạn đồng hành định kỳ xuyên suốt năm học
  • Tháng 09/2017: bắt đầu cấp học bổng cho sinh viên học sau đại học trong nước
  • Tháng 05/2018: triển khai tuyển sinh trực tuyến

Vui lòng tham khảo video giới thiệu Quỹ tại đây.

Tầm nhìn

Góp phần xây dựng những con người chính trực, có trình độ và kỹ năng cao, có cam kết đóng góp cho cộng đồng, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước và tạo nên những thay đổi tích cực cho xã hội.

Sứ mệnh

Quỹ Lương Văn Can tạo điều kiện và hỗ trợ quá trình phát triển bản thân một cách toàn diện ở bậc Đại học và sau Đại học cho các thanh niên Việt Nam có năng lực, ý chí và mong muốn đóng góp cho cộng đồng.

Quỹ Lương Văn Can làm việc với các đối tác là các cơ quan chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp, trường học và các cá nhân để cung cấp các suất học bổng trong nước và quốc tế, các chương trình đào tạo kỹ năng, rèn luyện thái độ và định hướng phát triển.

Giá trị

Tính trung thực và minh bạch.

Các hoạt động của Quỹ Lương Văn Can, bao gồm quy trình tuyển sinh và xét duyệt học bổng, các khoản tài trợ và hoạt động hợp tác với các đối tác của Quỹ, đều được công khai trên website.
Trong những trường hợp cần thiết, tình nguyện viên quốc tế và đại diện các nhà tài trợ sẽ được mời giám sát các hoạt động của Quỹ.

 

Lương Văn Can, tự là Ôn Như, sinh năm Giáp Dần (1854), quê ở làng Nhị Khê, Thường Tín, Hà Đông (nay là TP. Hà Nội).

Năm 21 tuổi, ông đỗ Cử nhân và năm sau được Triều đình bổ làm Giáo thụ phủ Hoài Đức, nhưng ông không nhận. Chính quyền thực dân Pháp cử ông vào Hội đồng Thành phố Hà Nội, ông cũng từ chối, chỉ ở nhà dạy học.

Là một nhà nho trọng thực học, ông sớm nhận ra cái nguy hại của lối học từ chương. Chính vì vậy, Lương Văn Can chuyên tâm vào việc truyền bá tư tưởng duy tân, mở mang dân trí, xem đó như một phương cách làm cho dân giàu nước mạnh. Năm 1907, ông cùng với Nguyễn Quyền và một số nhà nho có tư tưởng cách tân khác mở trường Đông Kinh nghĩa thục, do ông làm Thục trưởng.

Trong sự nghiệp của ông, ngoài vai trò nhà giáo, Lương Văn Can còn là nhà kinh doanh. Trong thời gian này, qua tác phẩm Thương học phương châm của mình, Lương Văn Can đã cho thấy tình trạng thương mại yếu kém của cả nước, đó là một nền thương mại không có thương phẩm, không có thương hội, không có tín thực, không biết trọng nghề…. Ngoài ra, tác phẩm Kim cổ cách ngôn của ông còn là một thứ sách giáo khoa bàn về “đạo làm giàu” của người Việt Nam, đó là “kinh doanh phải hiếu nghĩa” và “bí quyết thành công đối với nhà kinh doanh là ở sự trung thực”.

Hiện nay ở Việt Nam có hàng triệu người đang làm nên nhiều sản phẩm uy tín, mang thương hiệu quốc gia đến với thị trường thế giới, góp phần nâng cao giá trị kinh tế và xã hội cho đất nước. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người chạy theo lợi nhuận đơn thuần, thiếu trung thực, làm ra sản phẩm chất lượng kém, thiếu trách nhiệm với xã hội. Điều này không những ảnh hưởng đến môi trường phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung mà còn tạo thói quen xấu cho giới trẻ. Do đó, Quỹ Lương Văn Can được thành lập theo tinh thần Lương Văn Can, nhằm góp phần đào tạo những người trẻ có trình độ và kỹ năng, giúp họ mở rộng cơ hội đóng góp cho đất nước với thực tài và cam kết của mình.

Hội đồng quản lý

Ông Nguyễn Việt Chi
Chủ tịch
Tổng Giám Đốc Công Ty
Việt Chi Hưng

TS. Nguyễn Thị Xuân Hồng
Phó chủ tịch thường trực
Giảng viên trường Đại học Y
Phạm Ngọc Thạch

3

Bà Phạm Thuỷ Tiên
Thành viên
Nguyên Giám Đốc Quỹ Hỗ trợ
tài năng Lương Văn Can

Ban điều hành

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo Giám đốc

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo
Giám đốc

Hội đồng cố vấn

TS. David Beanland
Giáo sư danh dự
Cựu Giám Đốc Đại học RMIT Australia (1999-2000)
Cựu Giám Đốc Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam (2000-2004)

TS. Michael Mann
Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Torrens University Australia
Nguyên Đại sứ Australia tại VN
Nguyên Hiệu trưởng sáng lập Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam

Ông Nguyễn Thanh Hoàng
Chủ tịch Norfolk Group

Ngoài việc hỗ trợ tài chính bằng các suất học bổng học phí và sinh hoạt phí định kỳ, Quỹ Lương Văn Can còn có nhiều hoạt động thường niên nhằm nâng cao năng lực cho sinh viên nhận Học bổng Lương Văn Can.

Lớp học tiếng Anh: dành cho sinh viên còn yếu tiếng Anh (tương đương trình độ IELTS từ 6.5 trở xuống). Đây là chương trình bắt buộc trong gói học bổng, sinh được cung cấp miễn phí các khóa học tiếng Anh tùy theo trình độ tại các cơ sở giảng dạy là đối tác của Quỹ Lương Văn Can, với các chương trình được thiết kế riêng.

Đào tạo kỹ năng: Quỹ Lương Văn Can tổ chức các chuyên đề đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên định kỳ hàng tháng, với diễn giả là các nhân vật uy tín trong lĩnh vực chuyên môn của họ, ví dụ: kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tư duy thiết kế, kỹ năng lập luận, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, kỹ năng cân bằng cảm xúc, quản lý dự án, tác phong chuyên nghiệp, phương pháp tự học, hiểu bản thân, giải quyết xung đột,phỏng vấn giả định… không chỉ giúp trang bị các kỹ năng cần thiết để sinh viên gia nhập thị trường lao động sau khi tốt nghiệp Đại học, mà còn giúp họ phát triển bản thân.

 

Mentorship – Bạn đồng hành: tùy theo chuyên ngành, các sinh viên sẽ được hướng dẫn bởi các mentor là những người có kinh nghiệm nghề nghiệp và chuyên môn cao ở nhiều lĩnh vực/ công ty khác nhau, giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp, hướng dẫn và hỗ trợ họ với những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Dự án cộng đồng: hoạt động do sinh viên Quỹ Lương Văn Can thực hiện, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ từ các mentors. Theo đó, các nhóm sinh viên sẽ khảo sát và thực hiện một dự án phi lợi nhuận giúp đỡ các nhóm yếu thế hơn mình, nhằm giúp sinh viên hiểu được giá trị của tinh thần “đáp đền tiếp nối” (pay it forward), lan tỏa tinh thần “cho đi” vì cộng đồng, ngay cả khi họ có ít nguồn lực nhất. Đây đồng thời là cơ hội để sinh viên áp dụng kiến thức chuyên môn đã được học và kỹ năng được đào tạo. Nhiều dự án từ các lĩnh vực khác nhau (y tế, môi trường, giáo dục, sức khỏe tinh thần,…) đã được thực hiện, trong đó có các dự án đã tiếp nối nhiều năm liền.

Tham quan doanh nghiệp: nhờ mối quan hệ và kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp, Quỹ Lương Văn Can định kỳ tổ chức cho sinh viên đến tham quan và trao đổi với các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, nhờ đó họ có thể nắm bắt yêu cầu thực tiễn từ doanh nghiệp đối với sinh viên vừa tốt nghiệp. Đây cũng là cơ hội để sinh viên hiểu rõ về giá trị xã hội mà các doanh nghiệp theo đuổi. Một số doanh nghiệp đã làm việc với sinh viên Quỹ bao gồm: Unilever Việt Nam, KPMG, Galaxy Group, Acecook Việt Nam, Kerry Express, Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, nhà máy Yakult, công ty tin học Officience, Giao Hàng Nhanh,…

Cuộc thi Nhân tố Thay đổi: do sinh viên Lương Văn Can tổ chức và vận hành. Đây là cuộc thi dành cho người trẻ, nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề xã hội đang tồn tại, và biến các ý tưởng thành hiện thực nhờ vào các gói tài trợ từ các doanh nghiệp có cam kết đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng.

 

Các hoạt động sinh hoạt nội bộ: giao lưu với cựu sinh viên, CLB tiếng Anh, hội thao, đọc và trao đổi sách,… do sinh viên Lương Văn Can tổ chức và thực hiện.