QUỸ LƯƠNG VĂN CAN TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN VỚI CHỦ ĐỀ: “SERVICE LEARNING – WHY DOING GOOD IS GOOD FOR YOU?”

Khởi đầu năm Nhâm Dần với những năng lượng mới, sáng ngày 12/02/2022, Quỹ Lương Văn Can tổ chức chương trình tập huấn với chủ đề “Service Learning – Why doing good is good for you?” dưới sự chia sẻ của diễn giả Phạm Văn Anh, hiện là Founder & President của ECO Vietnam Group và Giảng viên tại trường Đại học Văn Lang. Chương trình nhằm giúp các bạn sinh viên hiểu được ý nghĩavà lợi ích của việc thực hiện dự án cộng đồng cũng như biết thêm về các hoạt động cần thiết cho quá trình phát triển của bản thân trong hiện tại về và cả tương lai.

Service Learning là gì?

Mở đầu chương trình, anh Văn Anh đã làm rõ định nghĩa về Service Learning – một thuật ngữ còn khá mới với sinh viên Việt Nam- giúp các bạn hiểu rõ hơn về cụm từ này. Theo đó, Service Learning chính là sự cân bằng giữa việc phục vụ (Service) và học tập (Learning), là một hình thức trải nghiệm học tập gắn liền với công tác phục vụ cộng đồng theo kế hoạch và mục tiêu, định hướng nhất định.

Vai trò của mô hình Service Learning

Với kinh nghiệm của mình, anh đã chia sẻ các ví dụ theo mô hình Service Learning, từ đó cho thấy rõ hơn vai trò của mô hình này đối với thế hệ  trẻ hiện nay. Khi thực hiện một dự án, các bạn có thể học được kỹ năng phân tích và tư duy phản biện, biết thêm nhiều kiến thức về cuộc sống, hiểu được những vấn đề thực tế mà cộng đồng đang phải đối mặt cũng như tìm kiếm  giải pháp phù hợp. Từ những trải nghiệm trong dự án, các bạn có thể áp dụng được kiến thức chuyên mônvào cuộc sống, học được kỹ năng giao tiếp, cách thấu hiểu bản thân và biết được mục tiêu cho ngành nghề của chính mình.

Tại sao mô hình học tập Service Learning nên được áp dụng nhiều hơn?

Service Learning là một nền tảng để phát triển nhân cách của thanh niên thông qua học tập bằng hình thức trải nghiệm. Theo anh Văn Anh, mô hình này không chỉ cung cấp cơ hội để thực hành kỹ năng lãnh đạo hiệu quả cho người tham giamà còn giúp họ hiểu được các điều kiện xã hội của cộng đồng mình đang sinh sống/ nghiên cứu.

Sau phần chia sẻ của diễn giả, sinh viên của Quỹ Hỗ trợ tài năng Lương Văn Can đã có cơ hội được giải đáp các thắc mắc liên quan đến quá trình thực hiện dự án của mình ở  phần Q&A. Sinh viên Quỹ đã có thể hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình khi tham gia một dự án cộng đồng, không quan trọng số lượng dự án mình tham gia là bao nhiêu mà cái cốt lõi là bản thân sinh viên tham gia với tinh thần quyết tâm như thế nào và đã tích lũy cho mình những bài học ý nghĩa gì qua mỗi dự án.

Mặc dù khối lượng kiến thức tương đối lớn, nhưng với nguồn năng lượng và các truyền đạt hấp dẫn, anh Văn Anh đã mang đến buổi chia sẻ những kiến thức vô cùng bổ ích dành cho các bạn sinh viên. Quỹ hỗ trợ tài năng Lương Văn Can xin trân trọng gửi lời cảm ơn đến anh Văn Anh đã dành thời gian tham gia chia sẻ với các bạn sinh viên của Quỹ. Hy vọng qua buổi tập huấn, các bạn sinh viên sẽ có thêm nhiều bài học và kinh nghiệm để thực hiện tốt dự án cộng đồng của mình trong thời gian sắp tới.

Tổng hợp tin: Ban truyền thông LVCF