Quỹ Lương Văn Can tổ chức chương trình tập huấn “Tài chính & Sự nghiệp”

Tài chính cá nhân là một trong những môn học cốt lõi trong chương trình đào tạo kỹ năng dành cho các bạn sinh viên của Quỹ Lương Văn Can. Năm học 2023-2024, chương trình được tổ chức trực tiếp tại TP.HCM với tên gọi Tài chính và Sự nghiệp. Chương trình diễn ra với sự dẫn dắt của bốn diễn giả là chị Soi Trần Dũng Ngọc Liên, anh Đăng Ngọc Thắng, chị Lê Thùy Bảo Trâm và anh Vũ Thế Quang và các bạn sinh viên đến từ Quỹ Hỗ trợ tài năng Lương Văn Can cùng Quỹ học bổng VietHope. 

Các bạn sinh viên khởi động chương trình tập huấn bằng việc tham gia trò chơi thẻ bài MoneyWe. Hoạt động thực tế mở đầu này đã giúp các bạn sinh viên có cho mình những hình dung sơ khởi về bức tranh tài chính cá nhân. Qua đó, các diễn giả nhấn mạnh: “Tài chính cá nhân là câu chuyện cá nhân nhiều hơn tài chính”.

Trong phần thứ hai của buổi học, các bạn cùng với các anh chị diễn giả thảo luận về khái niệm “Rõ chi – Đa thu” thay vì “Đa thu – Giảm chi” trong việc xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân. Từ đây, các diễn giả mở ra định nghĩa mới về nguồn lực có thể giúp các bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình, lần lượt là tài chính, con người, trí tuệ và xã hội. Theo đó, ngoài việc biết được mình có những loại nguồn lực nào thì các bạn còn phải biết cách phối hợp chúng một cách phù hợp với tình trạng hiện tại của mình thì mới có thể để đạt được mục tiêu đặt ra ban đầu. 

Chương trình buổi chiều bắt đầu với hoạt động mô phỏng tuyển dụng từ hai công ty khác nhau. Với hoạt động này, các bạn sinh viên có thể nắm bắt được những điểm quan trọng khi lựa chọn công việc cũng như biết được cách đàm phán mức lương và phúc lợi phù hợp với năng lực cá nhân. Điều này giúp các bạn hình thành một tinh thần chủ động và tự tin để bình tĩnh đối diện với nhà tuyển dụng thay vì lối suy nghĩ “xin việc” truyền thống. Tiếp sau đó, các bạn được tập huấn về những kỹ năng cần chuẩn bị trước khi gặp nhà tuyển dụng, bao gồm: cognitive skills, people skills và emotion skills.

Cuối chương trình, nhóm anh chị diễn giả cùng nhau giải đáp các thắc mắc của sinh viên tham gia về tài chính cá nhân cũng như chia sẻ thêm các trải nghiệm việc hoạch định mục tiêu tài chính cá nhân. Thông qua lớp tập huấn Tài chính và Sự nghiệp, các bạn sinh viên đã thu thập được nhiều bài học trong việc quản lý tài chính cá nhân và những kinh nghiệm trong lựa chọn công việc phù hợp.

Quỹ hỗ trợ tài năng Lương Văn Can xin trân trọng cảm ơn các anh chị diễn giả vì đã đồng hành cùng chúng tôi trong việc tổ chức chương trình tập huấn lần này.

Nguồn: Ban Truyền thông LVCF