Quỹ Lương Văn Can tổ chức chương trình Mock Interview, năm học 2022-2023

Mock Interview là chương trình thường niên của Quỹ Lương Văn Can với mục tiêu tạo môi trường giả định với tính thực tế, giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về cách thức mà thị trường tuyển dụng ngày nay vận hành. Tại Mock Interview, các bạn sinh viên không chỉ có cơ hội được gặp gỡ trực tiếp các đơn vị/ cá nhân đang đảm nhận vai trò tuyển dụng tại các công ty, tập đoàn mà còn được lắng nghe góp ý trực tiếp cho phần phỏng vấn của mình.

Năm nay, chương trình được tổ chức với chủ đề Touch the future me, chương trình  hy vọng có thể trở thành một trong những động lực giúp bạn đến gần hơn với hình tượng mà cá nhân bạn đang theo đuổi. Chúng tôi tin rằng, việc lắng nghe được những góp ý cụ thể cũng như có thêm môi trường để trải nghiệm sẽ giúp các bạn sinh viên sẵn sàng hơn cho con đường sự nghiệp sắp tới. Đến với Mock Interview 2023, các ứng viên sẽ được tham gia phỏng vấn trực tiếp 1 – 1 với các anh chị, hiện đang đảm nhiệm vị trí tuyển dụng hoặc quản lý chuyên môn tại các công ty/ tập đoàn uy tín; nhận phản hồi (feedback) trực tiếp ngay sau khi hoàn thành buổi phỏng vấn; tham gia các workshop chuyên môn dành riêng cho các ứng viên.

Chương trình năm nay được mở đầu với Workshop  có chủ đề: Tuyển dụng trong thời đại số. Với mục tiêu cung cấp những góc nhìn mới lạ về thị trường việc làm cũng như mang đến những thông tin tuyển dụng bổ ích, chương trình không chỉ dành cho toàn thể sinh viên Quỹ mà còn nhận được sự quan tâm và tham gia của sinh viên cả nước, người lao động đang tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp trong thời đại chuyển đổi số nói chung. Buổi chia sẻ được thực hiện trên nền tảng zoom với những chia sẻ bổ ích đến từ diễn giả Võ Minh Tuấn – hiện đang là Giám đốc Nhân sự tại Công ty Cổ Phần Nguồn Nhân Lực Siêu Việt.

Anh Minh Tuấn đã cung cấp cho các bạn sinh viên các nhóm kỹ năng mà các bạn cần trang bị để sẵn sàng cho bất cứ môi trường làm việc chuyên nghiệp nào. Theo đó, kỹ năng mềm (Soft Skills) bao gồm 6 yếu tố: Khả năng thích nghi và sự nhanh nhẹn (Adaptability & Agility); trí thông minh cảm xúc (Emotional Intelligence); phát triển năng lực Tư duy(Growth Mindset); Tư duy Tò mò và Mở để học học (Curiosity & Open to Learning); Tư duy Sáng tạo và Đổi mới(Creativity & Innovation) và Tư duy biện chứng (Critical Thinking) và kỹ năng chuyên môn (Hard Skills) bao gồm: Hiểu biết sử dụng công cụ số (Digital Understanding); Kỹ năng sử dụng công nghệ (Technology Skills); Phân tích dữ liệu (Data Analytics & Literacy) và An ninh và quản trị (Security & Governance) là các nhóm kỹ năng lớn mà các bạn cần phải có. Anh Tuấn cũng chia sẻ về điểm giao nhau giữa hai nhóm kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn đó chính là sự kiên trì bền bỉ cho một định hướng cụ thể (Resilience). Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần phải luôn kiên trì, bền bỉ, tìm cách phấn đấu để có thể đạt được mục tiêu mà bạn đang theo đuổi và không bỏ cuộc giữa chừng. Sự kiên trì là tổng hòa của thái độ và trình độ, và tất nhiên không dễ dàng để có thể duy trì được nó, do đó, bản thân mỗi người phải luôn thực hành mỗi ngày, không ngừng luyện tập để nâng cấp bản thân. Diễn giả cũng chia sẻ, chính sự kiên trì là chìa khóa để đối phó, chống lại sự thay đổi trong thị trường lao động nói riêng và trong hầu hết mọi hoàn cảnh nói chung, một cá nhân không có trong mình sự kiên trì thì sẽ không bao giờ đạt được thành công. 

 

Chương trình năm nay đã nhận được sự quan tâm của sinh viên trong và ngoài Quỹ, với  hơn 15000 lượt tiếp cận. Trong suốt quá trình tổ chức, hơn 38 giờ phỏng vấn và phản hồi trực tiếp đã được thực hiện giữa ứng viên và phỏng vấn viên trong khuôn khổ chương trình, bằng hai hình thức là online và offline. 27 ứng viên đến từ đa dạng các nhóm ngành nghề đã hỗ trợ Quỹ Lương Văn Can tham gia phỏng vấn ứng viên. Các nhóm ngành phỏng vấn năm nay bao gồm:

 • Công nghệ thông tin
 • Business Analyst – Data Analyst
 • Accounting & Audit
 • Banking
 • Communication
 • Du lịch, nhà hàng, khách sạn
 • ERP consultant
 • Finance
 • Human Resources
 • Investment
 • Lập trình nhúng,Tự động hoá
 • Linguistic
 • Logistics & Supply chain
 • Marketing
 • QC & QA (Production)
 • Sale

Một trong những yếu tố góp phần nên thành công ấy chính là nguồn lực hỗ trợ từ cá nhân đến từ các đơn vị và doanh nghiệp trong suốt quá trình thực hiện chương trình phỏng vấn cũng như dành thời gian phản hồi cho từng ứng viên. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các anh chị phỏng vấn viên vì sự đồng hành cùng Mock Interview trong suốt quãng thời gian vừa qua.

Tổng hợp tin: Ban truyền thông LVCF