Quỹ Hỗ trợ tài năng Lương Văn Can tổ chức buổi tập huấn Phương pháp học tập hiệu quả bậc Đại học, năm học 2022-2023

Vào chiều ngày 3/12/2021, Quỹ Hỗ trợ tài năng Lương Văn Can đã tổ chức chương trình Tập huấn: phương pháp học tập hiệu quả bậc đại học 2022. Buổi tập huấn được tổ chức tại  Tòa nhà Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật TP. HCM, với sự dẫn dắt  của diễn giả Hoàng Minh Thông – Thạc Sĩ Giáo Dục, chuyên ngành Lãnh Đạo và Chính sách, Đại học Bristol, Vương Quốc Anh.

Buổi tập huấn được thực hiện dưới hình thức thảo luận và chia sẻ mở xoay quanh các vấn đề:

 • Lý do vì sao một cá nhân lựa chọn học đại học
 • Triết lý của việc đào tạo đại học
 • Những lỗi sai phổ biến của sinh viên trong việc sắp xếp việc học
 • Cách thức giúp xây dựng một lộ trình học tập phù hợp với mỗi cá nhân

Thầy Hoàng Minh Thông mở đầu chương trình bằng cách cho các bạn sinh viên cùng nhau thảo luận câu hỏi: “Vì sao bạn lại lựa chọn học đại học? Các bạn sinh viên có cơ hội cùng chia sẻ với nhau về những mục tiêu trước đây, khi các bạn lựa học tập tại một thành phố lớn. Thầy Thông đã lần lượt lắng nghe từng nhóm và gói gọn các vấn đề mà cả 5 nhóm đề cập. Từ đây, thầy giới thiệu đến các bạn sinh viên mục đích của học vấn đại học , những điều mà sinh viên sẽ có được khi lựa chọn học đại học, bao gồm:

 • Học để giao tiếp
 • Học để suy nghĩ
 • Xây dựng tính cách
 • Chuẩn bị để trở thành công dân
 • Sống trong sự đa dạng
 • Chuẩn bị hướng tới một xã hội toàn cầu
 • Thu được lợi ích rộng lớn hơn

Với các mục đích xác định, sinh viên cần đặt ra cho mình những điểm mà bản thân muốn phát triển. Để đạt được điều đó, sinh viên cần có một phương pháp học khả thi, hiệu quả và toàn diện. Học tập tự chủ (“Self-directed learning”) là tinh thần mà thầy Thông cho rằng sinh viên nào cũng nên trang bị cho mình để có thể thích nghi với bất kỳ sự thay đổi nào của xã hội. Muốn phát triển tinh thần đó, sinh viên cần có cho riêng mình bộ kỹ năng học tập phù hợp, bao gồm các phương pháp học tập chủ động, giao tiếp nhiều hơn với giảng viên và bạn cùng lớp để có thể củng cố kiến thức của bản thân.

Tiếp tục với tinh thần Học tập tự chủ, thầy Hoàng Minh Thông cũng đưa ra một số phương pháp học tập được sử dụng phổ biến hiện nay cùng với các công cụ hỗ trợ giúp cho phương pháp này đạt được kết quả tốt nhất, bao gồm: cách ghi chép hiệu quả, ghi nhớ nội dung bài học, lên kế hoạch học tập chi tiết,…

Những chia sẻ của thầy Thông trong buổi tập huấn đã mang lại cho các bạn sinh viên tham dự thêm một nhiều chất liệu để có thể xây dựng cho mình một phương pháp học tập bậc đại học phù hợp. . Các phương pháp đều có tính khoa học và tương đối đơn giản, có thể áp dụng ngay vào đời sống của các bạn nhưng đòi hỏi mỗi cá nhân phải có cam kết rất cao khi thực hiện. Quỹ Lương Văn Can xin trân trọng cảm ơn thầy Hoàng Minh Thông vì đã luôn đồng hành cùng chúng tôi trong việc hỗ trợ các bạn sinh viên chuẩn bị hành trang cho sự nghiệp phía trước. Hy vọng thông qua buổi tập huấn này, các bạn sinh viên sẽ tìm ra được phương pháp học tập  hiệu quả và phù hợp với bản thân tại môi trường đại học.

Đưa tin: Ban truyền thông LVCF