“DỰ ÁN” đóng lại – “CỘNG ĐỒNG” mở ra

Vào ngày 20/6/2021 vừa qua, Quỹ hỗ trợ tài năng Lương Văn Can (LVCF) đã khép lại chương trình Dự án cộng đồng năm học 2020 – 2021 bằng hoạt động Tổng kết được thực hiện online trên nền tảng Google Meet. Diễn ra trong 2 buổi, sự kiện đã thu hút hơn 170 lượt sinh viên quan tâm và tham gia tích cực.

Dự án cộng đồng (Community Project) là một trong các hoạt động quan trọng tại Quỹ hỗ trợ tài năng Lương Văn Can (LVCF). Tham gia chương trình sẽ là cơ hội để các bạn sinh viên có thể rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, nâng cao năng lực lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện dự án; cũng như có thêm các hiểu biết thực tế về các cộng đồng đang cần hỗ trợ, các vấn đề đang cần giải quyết tại Việt Nam. Thông qua hoạt động của chính các bạn sinh viên, LVCF hy vọng sẽ làm lan tỏa tinh thần trao tặng và đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng, của xã hội; ngay cả khi điều kiện bản thân còn nhiều khó khăn.

Đa dạng nội dung và phương thức thực hiện

Thông qua buổi tổng kết, 19 dự án cộng đồng của sinh viên LVCF đã có cơ hội được chia sẻ những điều đã làm được cũng như những bài học kinh nghiệm rút ra được từ chính quá trình thực hiện.

Đầu tiên phải kể đến đó chính là các dự án thực hiện trên nền tảng online, với các hình thức như Facebook Fanpage, Online Workshop, WordPress, Blog,… Nội dung các bài viết được xây dựng với chủ đề đa dạng:  thiền – yoga, ăn chay, văn hoá, kiến thức y tế, sức khỏe … với mong muốn đem lại những thông tin hữu ích tới cộng đồng. Một số nội dung có sức lan tỏa cao và bắt trúng được tâm lý của người xem, có thể kể đến Fanpage “Đậu đại học rồi, giờ sao?” đạt tới lượng tương tác 1200 người dùng chỉ trong thời gian ngắn; dự án Website Tàng Kinh Các – trang web dành cho việc mượn và trao đổi sách trong nội bộ sinh viên LVCF được xây dựng trong vỏn vẹn 4 tháng nhưng có đầy đủ các tính năng và có sẵn kho dữ liệu được chắt lọc kỹ càng, rất thuận tiện trong việc tìm đọc sách. Thông qua các dự án online, sinh viên LVCF đã có cơ hội học được cách sáng tạo nội dung, thiết kế ấn phẩm truyền thông và lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng.

Bên cạnh đó, các dự án tương tác trực tiếp với người thụ hưởng vẫn được duy trì thực hiện, với các đối tượng là người có hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội. Tuy không phải là cách làm mới, nhưng việc giúp đỡ ra sao để đạt tới được người thật sự cần thì đó không phải là điều dễ dàng. Với kinh nghiệm ít ỏi nhưng tràn đầy nhiệt huyết, các bạn sinh viên của LVCF đã nỗ lực thực hiện các giải pháp đa dạng cũng như tận dụng tối đa những nguồn lực sẵn có. Cụ thể, như dự án Lan tỏa yêu thương đã gây quỹ được hơn 15 triệu đồng để giúp đỡ cho trẻ em cơ nhỡ và người già tại các mái ấm trên địa bàn TPHCM; dự án “Xóa mù chữ – Giữ niềm tin” góp phần đem đến ánh sáng tri thức cho các em nhỏ tại mái ấm Hoà Hảo với hy vọng giúp các em có những kỹ năng cơ bản để bước vào cuộc sống.

Những điều đọng lại

Điều đặc biệt là trong suốt quá trình thực hiện, các nhóm dự án đều nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các Anh/Chị Mentor của Quỹ, của các đơn vị/tổ chức, các mạnh thường quân cả về vật chất lẫn tinh thần. Qua đây, LVCF cũng xin phép được gởi đến tất cả mọi người, các cô, chú, anh, chị, các bạn, những ai vẫn đang theo dõi và hỗ trợ các hoạt động của các bạn sinh viên lời cảm ơn trân trọng nhất. Sự hỗ trợ của mọi người cũng chính là một bài học vô cùng giá trị về 2 chữ “cho đi” dành cho chính các bạn sinh viên – những tác giả của các Dự án cộng đồng

Thiếu sót trong công tác chuẩn bị, thậm chí là mâu thuẫn, tranh cãi là điều không thể tránh khỏi trong quá trình thực hiện các dự án; nhưng đến cuối cùng, các bạn sinh viên đều đã nỗ lực thực hiện tốt phần công việc của mình với tất cả nhiệt huyết. Đồng thời qua quá trình làm việc, các bạn đều rút ra cho mình những bài học quý giá về cách làm việc nhóm, cách quản lý dự án,  tổ chức nhân sự, quy tắc ứng xử nội bộ và nhiều kỹ năng mềm quý giá khác. Chương trình Dự án cộng đồng năm 2020 – 2021 đã khép lại, nhưng LVCF tin rằng vẫn còn các dự án đang tiếp tục hoạt động và đang tiếp tục lan tỏa năng lượng tích cực đến tất cả mọi người.

Một số hình ảnh của chương trình:

Bài viết và Hình ảnh:  Team truyền thông CLB Sinh viên Lương Văn Can