HỌC BỔNG ĐẠI HỌC

Học bổng bậc Đại học nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện theo học hết chương trình Đại học tại Việt Nam cho các sinh viên tài năng, có mục tiêu phát triển bản thân cụ thể và mong muốn đóng góp cho xã hội nhưng hoàn cảnh khó khăn, hoặc là người khuyết tật, thuộc nhóm thiểu số, ở vùng sâu vùng xa. Ngoài gói hỗ trợ kinh phí lên đến 100% học phí và sinh hoạt phí, sinh viên ĐH nhận HB LVC còn được tham gia các chương trình rèn luyện kỹ năng, mentorship, tìm hiểu doanh nghiệp và đào tạo tiếng Anh.

HỌC BỔNG LƯƠNG VĂN CAN
DÀNH CHO SINH VIÊN HỌC TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC VIỆT NAM
(Năm học 2021 – 2022)

Quỹ Hỗ Trợ Tài Năng Lương Văn Can là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập vào ngày 12/09/2014 theo quyết định của UBND TP. Hồ Chí Minh. Mục tiêu hoạt động của Quỹ là tạo điều kiện và hỗ trợ quá trình học tập ở bậc Đại học và sau Đại học cho các thanh niên Việt Nam tài năng, có mục tiêu phát triển bản thân cụ thể; nhằm góp phần xây dựng đội ngũ nhân lực có trình độ và kỹ năng cao, có cam kết đóng góp cho cộng đồng, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước và tạo nên những thay đổi tích cực cho xã hội.

Nằm trong khuôn khổ hoạt động, Quỹ Hỗ trợ Tài năng Lương Văn Can thông báo tuyển ứng viên cho Học bổng học trong nước (sau đây gọi là Học bổng Lương Văn Can) cho năm học 2021 – 2022. Đây là học bổng hỗ trợ cho các ứng viên đạt thành tích học tập xuất sắc, có tiềm năng phát triển (ưu tiên ứng viên có hoàn cảnh khó khăn) tiếp tục theo đuổi con đường học vấn ở bậc Đại học tại Việt Nam với các chương trình hỗ trợ về tài chính và rèn luyện kỹ năng, nâng cao năng lực.

1. Sau khi xét duyệt các hồ sơ gửi về, Hội đồng tuyển chọn sẽ quyết định trao các suất học bổng:

Toàn phần, bao gồm:
– 100% học phí
– 100% sinh hoạt phí
– Chi phí học ngoại ngữ

Hoặc bán phần, bao gồm:
– 100% hoặc một phần học phí
– 100% hoặc một phần sinh hoạt phí
– Có thể có hoặc không có chi phí học ngoại ngữ

Trong đó:
– Học phí là khoản tiền được tính tùy theo từng trường Đại học mà ứng viên theo học.
– Sinh hoạt phí (SHP) là mức tiền tối đa mà Quỹ quy định, không phải mức thực tế sinh viên sử dụng. SHP được cấp từ tháng 10/2021 đến tháng 07/2022 đối với sinh viên được nhận học bổng cả năm học.
– Mức hỗ trợ chi phí học ngoại ngữ có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp, phụ thuộc vào trình độ của từng sinh viên được nhận học bổng.
– Mức học bổng khác nhau được quyết định tùy thuộc vào khả năng và hoàn cảnh thực tế của từng ứng viên.

Ví dụ: ứng viên Nguyễn Văn A được nhận học bổng toàn phần sẽ bao gồm toàn bộ chi phí học tại trường đại học, mức sinh hoạt phí cao nhất trong vòng 10 tháng/năm học và chi phí học ngoại ngữ. Ứng viên Lê Thị B được nhận học bổng bán phần với mức 100% học phí, 50% sinh hoạt phí sẽ bao gồm toàn bộ chi phí học tại trường đại học, 50% mức sinh hoạt phí cao nhất trong vòng 10 tháng/năm học.

2. Học bổng được xét lại từng học kỳ, nhằm đảm bảo tính minh bạch và công bằng. Ứng viên không đáp ứng được các yêu cầu của Quỹ Hỗ trợ Tài năng Lương Văn Can trong quá trình học (về học lực, hạnh kiểm, sự phát triển bản thân) sẽ không tiếp tục được nhận học bổng. Trong quá trình nhận học bổng, ứng viên cần báo cáo kết quả học tập và hoạt động định kỳ cho Ban điều hành và Hội đồng quản lý Quỹ.

3. Quá trình xét duyệt Học bổng gồm 02 vòng:

+ Vòng sơ tuyển dựa trên hồ sơ các Ứng viên nộp về (vòng 1)

+ Các ứng viên có hồ sơ đầy đủ đáp ứng yêu cầu của Quỹ sẽ bước vào vòng phỏng vấn (vòng 2).

+ Các ứng viên vượt qua vòng 2 sẽ được nhận học bổng và tiến hành kiểm tra tiếng Anh để phục vụ cho kế hoạch đào tạo tiếng Anh. Số lượng học bổng cấp mới tùy thuộc vào chất lượng ứng viên theo từng năm.

Những ứng viên đáp ứng các tiêu chí sau đây có thể nộp hồ sơ cho Học bổng Lương Văn Can:

Đối tượng 1:

– Là công dân Việt Nam (không mang hai quốc tịch) đang theo học tại các trường Đại học Việt Nam năm học 2020 – 2021 (bất kỳ chuyên ngành nào).

– Điểm trung bình tích lũy đạt từ 8.0 trở lên, điểm trung bình tiếng Anh 2 học kỳ gần nhất đạt từ 8.0 trở lên. Trường hợp ứng viên học ngoại ngữ khác tiếng Anh, có thể nộp điểm của ngoại ngữ đó để thay thế (điểm trung bình ngoại ngữ học kỳ gần nhất giống yêu cầu về điểm tiếng Anh)

– Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa, tình nguyện (trong nước và quốc tế)

– Có hoài bão, ước mơ và có kế hoạch rõ ràng để hiện thực hóa ước mơ

– Ưu tiên các ứng viên có hoàn cảnh khó khăn (điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, khuyết tật, ở vùng sâu vùng xa,…).

Đối tượng 2:

– Là công dân Việt Nam (không mang hai quốc tịch) đang là học sinh lớp 12 tại các trường THPT ở Việt Nam vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia 2021.

– Kết quả xếp loại học tập lớp 12 đạt loại Xuất sắc (điểm trung bình từ 9.0 trở lên), hạnh kiểm Tốt.

– Trúng tuyển vào một trường Đại học tại Việt Nam (bất kỳ chuyên ngành nào)

– Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa, tình nguyện (trong nước và quốc tế)

– Có hoài bão, ước mơ và có kế hoạch rõ ràng để hiện thực hóa ước mơ

* Ưu tiên các ứng viên có hoàn cảnh khó khăn (điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, khuyết tật, ở vùng sâu vùng xa,…).

* Ứng viên nộp trước các giấy tờ như yêu cầu ở mục Hồ sơ đăng ký (bên dưới), sau đó bổ sung kết quả xét tuyển Đại học 2021 khi có thông báo xác nhận trúng tuyển từ trường Đại học mà ứng viên đăng ký.

* Lưu ý: Những ứng viên nêu bật được hoài bão, rõ ràng mục tiêu cá nhân, định hướng tương lai, mà điểm trung bình thấp hơn tiêu chuẩn của học bổng thì vẫn khuyến khích nộp hồ sơ học bổng về cho Quỹ. Vì tiêu chí của học bổng Lương Văn Can là phát triển những tiềm năng trở thành tài năng. Với những ứng viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ở vùng sâu vùng xa, khuyết tật hoặc/và thuộc dân tộc thiểu số, nếu không đáp ứng đầy đủ các điều kiện như thông báo ở trên, vẫn có thể nộp hồ sơ để Hội đồng xét tuyển xem xẻt.

Ứng viên cần nộp đầy đủ tất cả các giấy tờ theo đúng yêu cầu dưới đây. Nếu không, hồ sơ của ứng viên được xem là không hợp lệ và vì thế sẽ không được xét duyệt.

Đối tượng 1 (Sinh viên các trường Đại học):

1. Đơn đăng ký học bổng trực tuyến:

– Ứng viên đăng ký tài khoản và tiến hành làm hồ sơ tại website http://dang-ky-hoc-bong.lvcfund.org.vn/.

– Ứng viên vui lòng kiểm tra kỹ thông tin khi đăng ký vì hệ thống chỉ ghi nhớ 1 số CMND cho mỗi tài khoản. Sau khi đăng ký, vui lòng kiểm tra email từ LVC Fund và nhấp vào đường dẫn được gửi để kích hoạt tài khoản.

– Ứng viên đính kèm bản mềm (bản scan định dạng PDF/bản PDF) các giấy tờ bên dưới (mục số 2 đến số 8) vào đơn đăng ký học bổng trực tuyến. Lưu ý đặt tên File theo cú pháp [Họ và tên Ứng viên] – [STT Văn bản] – [Tên Văn bản].

2. Tải xuống và hoàn thành Mẫu Xác minh tài chính tại đây.

3. Bảng điểm Đại học (đến kỳ gần nhất) có xác nhận của Phòng Đào tạo hoặc Ban giám hiệu Nhà trường.

4. Bài luận về bản thân

– Không quá 4 trang giấy A4 đánh máy, font Times New Roman, size chữ 12, tiếng Việt có dấu.

– Trong Bài luận này, ứng viên cần trình bày 2 nội dung (mỗi nội dung không quá 2 trang A4)

Nội dung 1: Ứng viên cần thể hiện mình xứng đáng nhận Học bổng thông qua việc trình bày đầy đủ, rõ ràng (nhưng không giới hạn trong) những điểm sau: Năng lực học tập của bản thân; các chương trình giáo dục Đại học mà bạn theo đuổi và lý do; mục tiêu nghề nghiệp tương lai; sự tham gia và/ hoặc kinh nghiệm lãnh đạo trong các hoạt động ở trường lớp, các hoạt động cộng đồng, kinh nghiệm làm việc (nếu có, ví dụ làm việc bán thời gian hoặc tình nguyện); ý chí phấn đấu trong học tập và cuộc sống; …
Việc trình bày rõ ước mơ/ dự định của bản thân và những kế hoạch để có thể thực hiện được ước mơ/ dự định đóng vai trò quan trọng và là cơ sở quan trọng để xét duyệt hồ sơ của ứng viên.

Nội dung 2: Ứng viên trình bày những suy nghĩ về câu hỏi sau 

“Nếu bây giờ bạn có 1 tỷ đồng, bạn sẽ sử dụng khoản tiền này thế nào? “ 

5. Thư giới thiệu từ giảng viên: Thư giới thiệu từ GVCN, Ban chủ nhiệm khoa, Ban giám hiệu hoặc giáo viên khác biết rõ ứng viên

– Thư này cần làm rõ học lực và khả năng học tập của ứng viên.

– Ứng viên có thể tải mẫu thư giới thiệu tại đây.

– Hình thức viết tay hay đánh máy đều được chấp nhận, tuy nhiên đều phải kèm chữ ký người giới thiệu.

* Lưu ý: Thư giới thiệu từ giáo viên góp phần quan trọng vào việc xét cấp học bổng cho ứng viên. Thư càng trình bày rõ về ứng viên càng giúp ứng viên có cơ hội cao trong quá trình xét chọn.

6. Giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn từ cơ quan có thẩm quyền tại địa phương

– Giấy xác nhận của UBND xã/ phường/ thị trấn…, trong đó nêu rõ hoàn cảnh khó khăn của ứng viên, cho thấy ứng viên cần được hỗ trợ về mặt tài chính để tiếp tục học tập.

– Giấy xác nhận cần GHI RÕ địa chỉ, điện thoại liên lạc, email (nếu có) của Người giới thiệu để Quỹ có thể liên hệ khi cần thiết.

– Nếu ứng viên không thuộc trường hợp hoàn cảnh khó khăn, vui lòng nộp file PDF ghi nội dung “Tôi không có giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn”.

7. Giấy khen, giấy chứng nhận

– Giấy khen, giấy chứng nhận các thành tích về học tập, hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm làm việc của ứng viên.

– Ứng viên scan và lưu tất cả các giấy khen, giấy chứng nhận này thành 1 file PDF duy nhất, không gửi nhiều file khác nhau.

8. Chứng chỉ tiếng Anh (hoặc ngoại ngữ khác) (nếu có)

Đối tượng 2 (Học sinh lớp 12 sẽ dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2021):

1. Đơn đăng ký học bổng trực tuyến

– Ứng viên đăng ký tài khoản và tiến hành làm hồ sơ tại website http://dang-ky-hoc-bong.lvcfund.org.vn/

– Ứng viên vui lòng kiểm tra kỹ thông tin khi đăng ký vì hệ thống chỉ ghi nhớ 1 số CMND cho mỗi tài khoản. Sau khi đăng ký, vui lòng kiểm tra email từ LVC Fund và nhấp vào đường dẫn được gửi để kích hoạt tài khoản.

– Ứng viên đính kèm bản mềm (bản scan định dạng PDF/bản PDF) các giấy tờ bên dưới (mục số 2 đến số 10) vào đơn đăng ký học bổng trực tuyến. Lưu ý đặt tên File theo cú pháp [Họ và tên Ứng viên] – [STT Văn bản] – [Tên Văn bản].

2. Tải xuống và Hoàn thành Mẫu Xác minh tài chính tại đây.

3. Học bạ THPT (có xác nhận của Ban giám hiệu Nhà trường).

4. Bài luận về bản thân

– Không quá 4 trang giấy A4 đánh máy, font Times New Roman, size chữ 12, tiếng Việt có dấu.

– Trong Bài luận này, ứng viên cần trình bày 2 nội dung (mỗi nội dung không quá 2 trang A4)

Nội dung 1: Ứng viên cần thể hiện mình xứng đáng nhận Học bổng thông qua việc trình bày đầy đủ, rõ ràng (nhưng không giới hạn trong) những điểm sau: Năng lực học tập của bản thân; các chương trình giáo dục Đại học mà bạn theo đuổi và lý do; mục tiêu nghề nghiệp tương lai; sự tham gia và/ hoặc kinh nghiệm lãnh đạo trong các hoạt động ở trường lớp, các hoạt động cộng đồng, kinh nghiệm làm việc (nếu có, ví dụ làm việc bán thời gian hoặc tình nguyện); ý chí phấn đấu trong học tập và cuộc sống; …

Việc trình bày rõ ước mơ/ dự định của bản thân và những kế hoạch để có thể thực hiện được ước mơ/ dự định đóng vai trò quan trọng và là cơ sở quan trọng để xét duyệt hồ sơ của ứng viên.

Nội dung 2: Ứng viên trình bày những suy nghĩ về câu hỏi sau 

“Nếu bây giờ bạn có 1 tỷ đồng, bạn sẽ sử dụng khoản tiền này thế nào?”  

5. Thư giới thiệu từ giáo viên

– Thư giới thiệu của GVCN, Ban giám hiệu hoặc giáo viên khác biết rõ ứng viên.

– Thư này cần làm rõ học lực và khả năng học tập của ứng viên.

– Ứng viên có thể tải mẫu thư giới thiệu tại đây.

* Lưu ý: Thư giới thiệu từ giáo viên góp phần quan trọng vào việc xét cấp học bổng cho ứng viên. Thư càng trình bày rõ về ứng viên càng giúp ứng viên có cơ hội cao trong quá trình xét chọn.

6. Giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn từ cơ quan có thẩm quyền tại địa phương

– Giấy xác nhận của Tổ trưởng tổ dân phố, công an khu vực, UBND xã/ phường, quận/ huyện,…, trong đó nêu rõ hoàn cảnh khó khăn của ứng viên, cho thấy ứng viên cần được hỗ trợ về mặt tài chính để tiếp tục học tập.

– Giấy xác nhận cần GHI RÕ địa chỉ, điện thoại liên lạc, email (nếu có) của Người giới thiệu để Quỹ có thể liên hệ khi cần thiết.

– Nếu ứng viên không thuộc trường hợp hoàn cảnh khó khăn, vui lòng nộp file PDF ghi nội dung “Tôi không có giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn”.

7. Giấy khen, giấy chứng nhận

– Giấy khen, giấy chứng nhận các thành tích về học tập, hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm làm việc của ứng viên.

– Ứng viên scan và lưu tất cả các giấy xác nhận này thành 1 file PDF duy nhất, không gửi nhiều file khác nhau.

8. Chứng chỉ tiếng Anh (hoặc ngoại ngữ khác) (nếu có)

9. Bằng Tốt nghiệp THPT (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời)

10. Chứng nhận trúng tuyển Đại học (giấy báo hoặc danh sách thông báo trúng tuyển).

* Lưu ý: Hồ sơ số 9 và 10 có thể bổ sung sau hạn nộp hồ sơ.

Hạn chót nộp hồ sơ: 17h00 ngày 23/07/2021.

Theo mục tiêu của Học bổng Lương Văn Can, học bổng sẽ được trao cho các ứng viên phù hợp và xứng đáng, dựa trên học lực, thành tích học tập, mục tiêu học tập và gia cảnh của ứng viên đáp ứng các tiêu chí đã nêu. Học bổng không phân biệt vùng miền, sắc tộc, tôn giáo hay giới tính.

Cụ thể, một ứng viên thành công cần:

– Thể hiện rõ ràng, mạch lạc mục tiêu của bản thân trong học tập và trong cuộc sống.

– Thể hiện quá trình cố gắng và nỗ lực của bản thân để đạt được những mục tiêu đề ra.

– Thể hiện tố chất lãnh đạo và mong muốn, khả năng đóng góp cho cộng đồng.

– Chứng minh hoàn cảnh khó khăn của gia đình và/ hoặc bản thân, cần có sự hỗ trợ để tiếp tục theo đuổi con đường học vấn (nếu có).

– Thể hiện mong muốn tiếp tục sự nỗ lực trong thời gian nhận học bổng, và sau này.

  • 18/05/2021 : Bắt đầu nhận hồ sơ 
  • 23/07/2021 : Kết thúc quá trình nhận hồ sơ đợt 1, Hội đồng tuyển sinh bắt đầu xét duyệt 
  • 20/08/2021: Kết thúc quá trình nhận hồ sơ đợt 2 dành cho Học sinh lớp 12 tham gia kỳ thi THPT Quốc gia đợt 2 (hoặc được xét đặc cách) vì lý do dịch bệnh
  • 07/09/2021 (dự kiến) : Thông báo danh sách ứng viên đậu vòng sơ tuyển 
  • 19, 20, 21/09/2021 (dự kiến) : Vòng phỏng vấn 
  • 24/09/2021 Thông báo danh sách ứng viên được cấp học bổng 
  • 02-03/10/2021 Lễ trao học bổng 

– Bạn cần trung thực trong việc liệt kê các học bổng bạn đang/đang đăng ký/ sắp nhận khi nộp hồ sơ Học bổng Lương Văn Can. Nếu bị phát hiện không trung thực, Quỹ sẽ ngừng việc cấp học bổng và yêu cầu ứng viên bồi hoàn toàn bộ gói học bổng đã nhận.

– Do nguồn quỹ xã hội có giới hạn, để bảo đảm nhiều trường hợp khó khăn đều có cơ hội được hỗ trợ, Quỹ Lương Văn Can ưu tiên cấp học bổng cho những ứng viên đang không nhận nguồn hỗ trợ dài hạn nào, hoặc Quỹ có thể yêu cầu bạn ngừng việc nhận một học bổng dài hạn khác khi đã được nhận Học bổng Lương Văn Can.

– Sau khi đã nhận Học bổng Lương Văn Can, bạn có thể được nhận các học bổng khuyến khích học tập ngắn hạn, hoặc học bổng cấp một lần khác sau khi được sự đồng ý của Quỹ Lương Văn Can.

Câu hỏi 1:

Hỏi: Có thể nộp học bổng mà thiếu một (hoặc một số) giấy tờ được yêu cầu không? Nếu thiếu có thể nộp bổ sung không?
Đáp: Ứng viên được yêu cầu nộp tất cả các giấy tờ bắt buộc theo đúng quy cách và quy trình như đã được thông báo trong phần Thể lệ. Những giấy tờ không bắt buộc nộp cũng đã được ghi chú rõ, ví dụ: chứng chỉ tiếng Anh hoặc chứng chỉ ngoại ngữ khác. Ứng viên cần chú ý mình thuộc đối tượng nào để nộp hồ sơ theo đúng yêu cầu.
Dù không bắt buộc, nhưng những giấy tờ có thể chứng minh năng lực học tập của ứng viên sẽ là lợi thế cộng thêm cho hồ sơ của ứng viên.

Nếu thiếu một (hoặc một số) giấy tờ bắt buộc, ứng viên có thể “Lưu bản nháp” hồ sơ đang làm, chờ đến khi đủ giấy tờ thì bổ sung và nộp.

Trong trường hợp giấy tờ đó không thể hoàn thiện trước hạn chót đăng ký học bổng, ứng viên vui lòng thông báo cho Quỹ về nguyên nhân và thời gian sẽ nộp lại về mail: [email protected]

Nếu đã chuẩn bị đủ hồ sơ, các ứng viên được khuyến khích nộp càng sớm càng tốt, để tránh những lỗi kỹ thuật do lượng người đăng ký quá nhiều cùng một lúc hoặc có thể được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ (nếu cần).

Câu hỏi 2

Hỏi: Điểm trung bình tích lũy và/ hoặc điểm trung bình tiếng Anh không đủ yêu cầu thì có thể nộp hồ sơ không?

Đáp: Như đã thông báo, ứng viên không đáp ứng đủ các tiêu chí về học tập nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vẫn có thể nộp hồ sơ để Quỹ Lương Văn Can xem xét thêm.

Câu hỏi 3

Hỏi: Thư giới thiệu có nhất thiết phải do Giáo viên chủ nhiệm (GVCN), Ban chủ nhiệm Khoa hoặc Ban giám hiệu Trường viết hay không? Có cần đóng mộc xác nhận trong thư giới thiệu không? Nếu không có giáo viên viết thư giới thiệu, có thể xin xác nhận của Đoàn Khoa hoặc Đoàn trường được không?

Đáp: Ứng viên cần nộp thư giới thiệu từ một giáo viên/mentor/người hướng dẫn hiểu rõ nhất về học lực, nỗ lực của mình, không nhất thiết là GVCN lớp, Ban chủ nhiệm Khoa hay Ban giám hiệu Trường. Như vậy, học sinh vừa tốt nghiệp cấp 3 có thể xin thư của GVCN. Sinh viên đại học/ cao đẳng có thể xin thư từ giáo viên dạy một môn học nào đó/mentor/người hướng dẫn hiểu rõ về ứng viên.

Nếu là thư từ giáo viên, không cần đóng mộc, chỉ cần chữ ký. Nếu là thư từ Ban chủ nhiệm Khoa hoặc từ Ban giám hiệu Trường, nên có mộc xác nhận (Trên thực tế, nếu Nhà trường đề cử ứng viên, thư giới thiệu sẽ có mộc của Trường).

Mục đích của Thư giới thiệu là để giúp Hội đồng tuyển chọn có cái nhìn sâu sắc hơn về khả năng học tập cùng sự nỗ lực, định hướng của ứng viên. Do đó, Quỹ Lương Văn Can không khuyến khích ứng viên xin thư giới thiệu từ Đoàn khoa hay Đoàn trường, vì Ban chấp hành Đoàn không phải là người bảo chứng cho học lực của ứng viên.

Câu hỏi 4

Hỏi: Thư giới thiệu của địa phương là địa phương trong sổ hộ khẩu hay địa phương nơi đang học tập?

Đáp: Ứng viên cần xin Thư giới thiệu của địa phương có thể chứng nhận về gia cảnh khó khăn của ứng viên và gia đình ứng viên. Thư giới thiệu cần có ký tên và đóng dấu.

Câu hỏi 5

Hỏi: Học bổng học trong nước chỉ dành cho học sinh, sinh viên có hộ khẩu thường trú ở TPHCM?

Đáp: Học bổng học trong nước dành cho tất cả học sinh/ sinh viên Việt Nam đáp ứng đủ tiêu chuẩn tuyển chọn của Quỹ, không phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo, sắc tộc.

Câu hỏi 6

Hỏi: Nếu chưa có bằng tốt nghiệp, có thể nộp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời được không?

Đáp: Ứng viên có thể nộp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời do trường PTTH cấp. Sau đó sẽ bổ sung Bằng tốt nghiệp. Điều này cần được ghi chú rõ trong hồ sơ.

Câu hỏi 7

Hỏi: Nếu không có hoàn cảnh khó khăn, không xin được Giấy giới thiệu từ địa phương thì sao?

Đáp: Bạn vui lòng viết ra file Word: “Tôi không thuộc hộ có hoàn cảnh khó khăn”, sau đó chuyển thành file PDF và đăng tải lên mục Thư giới thiệu từ địa phương

Câu hỏi 8

Hỏi: Các giấy tờ có thể chụp hình thay cho Scan được không?

Đáp: Ứng viên có thể chụp hình các giấy tờ, tuy nhiên phải đảm bảo hình ảnh rõ nét.

Câu hỏi 9

Hỏi: Số lượng học bổng học trong nước năm nay là bao nhiêu suất?

Đáp: Số lượng học bổng không cố định theo từng năm, tùy vào chất lượng đơn dự tuyển.

Câu hỏi 10

Hỏi: Điểm trung bình môn được yêu cầu là điểm thi tốt nghiệp hay điểm trong học bạ?

Đáp: Điểm trung bình môn (lớp 12) được yêu cầu là điểm trong học bạ. Ngoài ra, SV có thể nộp điểm thi Đại học để Hội đồng tuyển chọn có thêm căn cứ về học lực của SV.
Trường hợp ứng viên thi Đại học ở 2 khối, ứng viên chọn ghi điểm thi ĐH vào trường mà ứng viên đang theo học hiện tại. Điểm trung bình môn (ghi trong học bạ lớp 12) khi đó tương ứng với điểm các môn thi ĐH mà ứng viên đã chọn.

Câu hỏi 11

Hỏi: Có phải nộp hồ sơ bản cứng về cho Quỹ sau khi nộp trực tuyến không?

Đáp: Ứng viên không cần nộp lại bản cứng

Câu hỏi 12

Hỏi: SV năm I có thể dùng bảng điểm lớp 12 để nộp hồ sơ được không?

Đáp: Ứng viên cần nộp bảng điểm cho đến học kỳ gần nhất của mình. Trường hợp là SV năm I, ứng viên nộp bảng điểm học kỳ 1. Nếu đã có bảng điểm học kỳ 2, ứng viên nộp cả bảng điểm học kỳ 2.

Câu hỏi 13

Hỏi: Sinh viên năm cuối có thể nộp Đơn đăng ký học bổng được không?

Đáp: Đối với ứng viên là sinh viên năm cuối, tính từ sau tháng 9/2018 (thời điểm Quỹ trao học bổng), nếu ứng viên còn tiếp tục tham gia học tại trường ít nhất 1 học kỳ, vẫn được khuyến khích nộp Đơn đăng ký học bổng (nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn mà Quỹ Lương Văn Can đề ra). Trường hợp ứng viên sẽ kết thúc việc học (tốt nghiệp, đi làm) trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12/2018, ứng viên sẽ không được ưu tiên xét tuyển.

Ứng viên không phải là sinh viên hay học sinh đang học lớp 12 sẽ tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2018 thì không phải là đối tượng xét tuyển của học bổng này.

Câu hỏi 14

Hỏi: Do nhà tôi được bà nội cho miếng đất để xây dựng căn nhà trên đó nên tôi chưa biết là gia đình mình đã có sổ quyền sử dụng đất đó chưa. Vậy trong mục “Thông tin tài sản” tôi có phải đính kèm hình chụp sổ đỏ miếng đất không?

Đáp: Bạn xem lại trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở (thường gọi là “sổ đỏ” hoặc “sổ hồng”) của miếng đất đó do ai đứng tên thì sẽ biết chủ sở hữu hiện thời của miếng đất là ai. Cho mục đích xác minh tài chính để nộp hồ sơ Học bổng Lương Văn Can, đối với miếng đất mà gia đình bạn đang thực tế cư trú, dù gia đình bạn có sở hữu hay không thì cũng vui lòng cung cấp hình chụp giấy chứng nhận sở hữu đất và nhà để Quỹ tham khảo thông tin.

Câu hỏi 15

Hỏi: Nếu nhà tôi ở quê và tôi vào thành phố thuê nhà để học, vậy có cần ghi thông tin nhà thuê vào “Thông tin tài sản” không?

Đáp: Có. Trong mục “Sở hữu nhà ở” đã yêu cầu: “nếu có một thành viên gia đình đang làm việc ở một tỉnh thành khác và thuê một căn hộ ở đó, bạn có thể cung cấp thông tin ở mục này.”

Câu hỏi 16

Hỏi: Nếu có tài sản nào trong Mẫu xác minh tài chính mà gia đình tôi không có (ví dụ: nhà tôi không sở hữu công ty hay doanh nghiệp, hoặc khoản đầu tư nào) thì mục này bỏ qua được không?

Đáp: Bạn vui lòng ghi “Không có” vào các mục đó.

Câu hỏi 17

Hỏi: Tôi chỉ chụp hình ảnh mặt trước căn nhà có được không nếu liền vách 2 bên và cả phía sau đều có nhà hàng xóm?

Đáp: Được bạn nhé. Các khu vực khác bên trong nhà bạn vẫn phải chụp đầy đủ.

Câu hỏi 18

Hỏi: Theo yêu cầu trong mục: “Thông tin Liên hệ của Người Cho Ý kiến Tham khảo về Tình hình Tài chính Gia đình” thì người đó có thể là những ai?

Đáp: Có thể là hàng xóm quen biết lâu năm, thầy/cô biết về gia đình, cô/ dì/ chú/ bác/ anh,chị em họ. Quỹ không khuyến khích lấy liên hệ của bạn bè hoặc ông/ bà/ bố/ mẹ/ anh, chị, em ruột.

Câu hỏi 19

Hỏi: Trong Mẫu xác minh tài chính có đề cập đến ngôi nhà hiện ở lúc mua có giá trị bao nhiêu và hiện tại có giá trị bao nhiêu. Mặc dù đã hỏi qua phụ huynh nhưng do căn nhà là tài sản do ông bà để lại và gia đình tôi cũng không có ý định bán nhà nên cũng không biết được giá trị hiện tại của nó.

Đáp: Về giá trị căn nhà, bạn có thể tham khảo giá từ người quen, hàng xóm để ước lượng giá. Nếu không ước tính được thì bạn ghi là “không rõ” nhé.

Câu hỏi 20

Hỏi: Căn nhà mà gia đình tôi đang sống là xây, không phải mua, thời gian xây cũng đã lâu nên không ước định được giá trị lúc xây, thì có cần điền phần này không?

Đáp: Về giá trị căn nhà, bạn có thể tham khảo giá từ người quen, hàng xóm để ước lượng giá, ghi rõ năm xây dựng. Nếu không ước tính được thì bạn ghi là “không rõ” nhé.

Câu hỏi 21

Hỏi: Về phần vay vốn, gia đình tôi chỉ có sổ vay vốn nên chỉ chụp các khoản vay ghi trong sổ thôi được không, hay phải có giấy chứng nhận nợ từ bên phía ngân hàng nữa?

Đáp: Bạn chụp sổ do ngân hàng cấp có đầy đủ thông tin các khoản vay của gia đình là được

Mọi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến cho Học bổng, vui lòng liên hệ qua email [email protected]