QUỸ LƯƠNG VĂN CAN TỔ CHỨC CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN, NĂM HỌC 2021-2022

Quỹ Lương Văn Can tổ chức chuỗi chương trình tập huấn Quản lý tài chính cá nhân vào 3 ngày chủ nhật (06, 13, 20/03/2022) với mục tiêu trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng trong việc quản lý tiền bạc, từng bước đưa bản thân thân tiến đến tự do tài chính.

Buổi tập huấn được dẫn dắt bởi anh Nguyễn Minh Nhật – nhà sáng lập Centi.Coach và Heo Đất – Make Cents Make Sense, giảng viên, nhà thực hành khai vấn tài chính cá nhân & gia đình. Dù tổ chức online, nhưng với cách tổ chức sáng tạo và gần gũi, anh Nhật vẫn mang đến cho các bạn sinh viên một không gian tương tác và trao đổi sôi nổi về nhiều khía cạnh liên quan đến tài chính, dưới các góc độ khác nhau.

Quản lý tài chính cá nhân thực ra mang nhiều yếu tố cá nhân hơn tài chính.

Anh Nhật cho rằng, người trẻ nên thấu hiểu sở thích, đam mê của bản thân, vì có như vậy họ mới có thể khẳng định được hướng phát triển của bản thân và từ đó, xác định được mục tiêu công việc của bản thân,. Khi xác định được các yếu tố cơ bản này, người trẻ sẽ nhận ra mình cần làm gì cho bản thân cũng như cho xã hội, mang lại những giá trị cho doanh nghiệp, cho cộng đồng.

Thói quen tài chính cá nhân phản ánh một phần tiềm năng sự nghiệp của một người.

Để làm rõ định nghĩa này, anh Nhật đã tổ chức nhiều hoạt động nhóm và yêu cầu các bạn trình bày ý tưởng về các tình huống giả định mà anh đặt ra. Quản lý tốt việc thu-chi của bản thân, theo anh Nhật, cũng thể hiện được cách thức mà bạn tổ chức và sắp xếp công việc hàng ngày của mình. “Đa thu – Rõ chi” là kim chỉ nam cho việc quan trị nguồn tài chính một cách có hệ thống chứ không phải theo cách nghĩ thông thường của đại đa số hiện này là “Đa thu – Giảm chi”. Bên cạnh đó, các kiến thức tài chính tưởng như khô khan được truyền tải trong chương trình một cách sinh động bằng các biểu đồ với tên gọi dễ nhớ như “mô hình an tâm tài chính”, “mô hình tài chính Pentagon”….Từ các buổi chia sẻ, các bạn sinh viên càng hiểu thêm tầm quan trọng của việc có cho mình kỹ năng, kiến thức về tài chính và duy trì ý thức trau dồi kỹ năng chuyên môn, kỹ năng số, kỹ năng chuyển đổi và kỹ năng nền tảng cho bản thân.

 

Trong buổi học cuối cùng, sinh viên Quỹ Lương Văn Can đã cùng anh Nhật tìm hiểu những trường hợp điển hình liên quan đến việc thương thảo mức lương phù hợp với bản thân. “Mức lương em mong muốn là bao nhiêu?” Anh Nhật đưa ra câu hỏi và cùng với sinh viên Lương Văn Can mổ xẻ và phân tích các yếu tố cấu thành nên tiền lương của người lao động cũng như chỉ ra sự liên quan giữa mức lương nhận được sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tài chính cá nhân của họ. Theo anh Nhật, khi áp dụng các mô hình kể trên, bản thân các bạn đã có thể vạch ra cho mình mức chi tiêu cơ bản, đồng nghĩa với việc tiền lương của các bạn phải đáp ứng được nhu cầu này của bản thân. Sau khi đáp ứng được mức này, các chi tiêu dành cho các hạng mục khác mới được tính tới, tạo nên tâm lý an tâm cho chính chúng ta khi quản lý tài chính.

 

Quỹ hỗ trợ tài năng Lương Văn Can xin trân trọng gửi lời cảm ơn đến anh Minh Nhật đã dành thời gian tham gia chia sẻ với các bạn sinh viên của Quỹ. Hy vọng qua buổi tập huấn, các bạn sinh viên đã có thêm cho mình bài học mang tính thực tế cao về việc quản lý tài chính của mình hiệu quả hơn.

Tổng hợp tin: Ban truyền thông LVCF