Tiêu tiền phải biết tiền là chi

Quỹ hỗ trợ tài năng Lương Văn Can phối hợp cùng dự án Heo Đất – Make Cents Make Sense (Heo Đất) tổ chức hai buổi tập huấn về tài chính cá nhân cho các bạn sinh viên trong Quỹ vào ngày 13/3 và 20/3. 

Hiểu mình để hiểu tiền

Anh Nguyễn Minh Nhật, nhà sáng lập và khai vấn (coach) của dự án Heo Đất, mở đầu lớp tập huấn bằng các trò chơi đơn giản để các bạn bước đầu tìm hiểu Quản lý tài chính cá nhân (TCCN) là gì. Thông thường, khi đề cập đến quản lý TCCN, mọi người sẽ tập trung vào các con số, cách ghi chép thu chi cho hiệu quả, làm sao để kiếm nhiều tiền hơn,…mà ít chú ý đến phần cá nhân, yếu tố quan trọng hơn rất nhiều để chúng ta rõ ràng và an tâm khi quản lý TCCN.

Anh Nguyễn Minh Nhật, nhà sáng lập và khai vấn (coach) của dự án Heo Đất - Make Cents Make Sense
Anh Nguyễn Minh Nhật, nhà sáng lập và khai vấn (coach) của dự án Heo Đất - Make Cents Make Sense

Hiểu “cá nhân” là khi chúng ta biết mình đang có gì, thật sự muốn gì cho hiện tại và tương lai. Vì tài chính là câu chuyện tương lai với các mục tiêu do chúng ta đề ra. Việc hiểu mình sẽ giúp chúng ta ý thức được tình trạng tài chính của bản thân để lựa chọn giải pháp, lên kế hoạch và tìm nguồn thu thích hợp cho các mục tiêu đó. Sự kết hợp linh hoạt giữa tài chính và cá nhân sẽ đảm bảo tương lai tài chính an toàn và giảm thiểu rủi ro.

Hiểu “cá nhân” còn nằm ở việc trao đổi với gia đình về tình hình tài chính của bản thân và của các thành viên khác trong gia đình Điều này không chỉ giúp tạo ra sự thông hiểu, góp phần giúp bản thân tận dụng nguồn lực từ gia đình , mà còn giảm bớt những mâu thuẫn hay rắc rối bất ngờ.

Các bạn dự đoán chân dung dựa trên việc quan sát kế hoạch chi tiêu giả định
Các bạn dự đoán và phác họa chân dung dựa trên việc quan sát kế hoạch chi tiêu giả định
Các bạn tham gia trò chơi khởi động để tìm hiểu về thói quen sử dụng tiền
Các bạn tham gia trò chơi khởi động để tìm hiểu về thói quen sử dụng tiền

Xây dựng kế hoạch tài chính

Từ hiểu “cá nhân”, các bạn bắt đầu làm quen với một số công cụ giúp Quản lý TCCN. Trước hết, TCCN cần tuân theo nguyên tắc Rõ chi: chi cho mục nào, chi cho ai, chi ở thời điểm nào và số tiền bao nhiêu. Rõ chi giúp các bạn nhìn rõ hơn bản thân muốn gì và mức thu nhập bao nhiêu là đủ. Tiếp theo là nguyên tắc Đa thu: nhiều nguồn thu, nhiều loại thu (một lần hoặc đều đặn), nhiều thời điểm. Kết hợp Rõ chi – Đa thu, các bạn có thể biết quản lý tiền bạc, đàm phán phúc lợi, mua bảo hiểm, vay nợ, chuẩn bị hưu trí,…

Anh Nguyễn Minh Nhật chia sẻ về các nguyên tắc quản lý TCCN
Anh Nguyễn Minh Nhật chia sẻ về các nguyên tắc quản lý TCCN

Một hoạt động trải nghiệm gây ấn tượng mạnh là các bạn sinh viên cùng ra ngoài phỏng vấn các nhóm đối tượng khác nhau về kế hoạch TCCN của họ. Bằng việc hỏi cách chi tiêu với những mốc thu nhập giả định cho từng nhóm tuổi, các bạn đã thu thập câu trả lời khác nhau và thú vị. Kết quả phỏng vấn giúp các bạn có những góc nhìn cụ thể hơn vì sao cần xây dựng kế hoạch TCCN. Tuy nhiên, kế hoạch chỉ phát huy tác dụng khi các bạn cam kết thực hiện trong lâu dài.

Một nhóm sinh viên thực hiện phỏng vấn kế hoạch chi tiêu
Một nhóm sinh viên thực hiện phỏng vấn kế hoạch chi tiêu

2021 đánh dấu cột mốc ba năm dự án Heo Đất đồng hành cùng Quỹ với bốn chương trình tập huấn hoàn toàn phi lợi nhuận cho hơn 90 sinh viên và 15 nhân viên đến từ tổ chức phát triển cộng đồng. Khoảng thời gian ba năm không quá dài nhưng vừa đủ để Quỹ và dự án cùng nhau nỗ lực mang kiến thức TCCN đến với các bạn trẻ. Quỹ mong rằng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng thân thiết hơn, khi kể từ tháng 3/2021 các hoạt động của Heo Đất chuyển hoàn toàn sang hướng phi lợi nhuận. Mong rằng sự chuyển đổi này sẽ giúp nhiều bạn trẻ có cơ hội tiếp cận và nâng cao hiểu biết tài chính cá nhân hơn.

Chụp hình kỉ niệm buổi 1 của quản lý TCCN

Bài viết và Hình ảnh:  Team truyền thông CLB Sinh viên Lương Văn Can