Sinh viên Lương Văn Can tham gia buổi chia sẻ trực tuyến “Khỏe tinh thần – Đón Tết sang”

Thần thoại Hy Lạp kể rằng Asin (Achilles) là chiến binh vĩ đại nhất trong cuộc chiến thành Troy. Thế nhưng, vị chiến binh lực lưỡng này lại có một điểm yếu ở gót chân và bị đối thủ nắm được nên cuối cùng đã bại trận. Câu chuyện về “gót chân Asin” cũng giống như câu chuyện về sức khỏe tinh thần của chúng ta vậy. Chúng ta thường chú tâm đến sức khỏe thể chất mà xem nhẹ phần tinh thần – vốn rất quan trọng và cần nhiều sự nuôi dưỡng.

Hiểu được điều này, Quỹ Lương Văn Can đã tổ chức buổi Webinar “Khỏe tinh thần – Đón Tết sang” vào tối ngày 28/12/2020 nhằm giúp các bạn sinh viên nhận biết căng thẳng (stress) và học cách giải tỏa nó. Buổi chia sẻ có sự dẫn dắt của Diễn giả – ThS. BS CK1 Nguyễn Trung Nghĩa (Đại học Y Dược TP.HCM), Giảng viên thỉnh giảng ngành Tâm lý học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM).

Trước sự kiện, tất cả người tham gia đều hoàn tất 1 bản khảo sát nhằm xác định được tình trạng sức khỏe tinh thần của mình và chuẩn bị tâm thế cho buổi trò chuyện trực tiếp với Bác sĩ Nghĩa. Nội dung buổi Webinar xoay quanh 2 vấn đề quan trọng: Cách nhận diện được căng thẳng trong cuộc sống và hướng đối mặt với chúng.

Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực chuyên ngành, bác sĩ Nghĩa đã giới thiệu với các bạn dấu hiệu của stress như bực bội, cáu gắt, mất ngủ, không tập trung, đau vai gáy, bồn chồn…; các tác động của stress đến với con người như cảm giác đau khổ, thực hiện những hành động làm tổn hại bản thân… và cách nhận biết có đang căng thẳng quá mức không thông qua bảng đo tần suất dấu hiệu tiêu cực.  Stress vừa đủ có thể có lợi, nhưng quá mức và kéo dài sẽ gây hại cả thể chất và tinh thần. Khi cảm thấy không giải tỏa được, bạn có thể tìm gặp bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý. Bên cạnh đó, diễn giả cũng hướng dẫn sinh viên hít thở đúng cách để xoa dịu stress.

Buổi trò chuyện trực tuyến “Khỏe tinh thần- Đón Tết sang” đã khép lại sau phần hỏi-đáp nhiệt tình từ 60 người tham gia. Những kiến thức mà bác sĩ Nghĩa chia sẻ sẽ rất hữu ích trong hành trình nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần của các bạn trẻ, nhất là trong nhịp sống gấp gáp, hối hả ngày nay.