QUỸ LƯƠNG VĂN CAN TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH TÌM HIỂU VỀ HIV/AIDS

Nhận thức được tầm quan trọng của việc tuyên truyền các thông tin về HIV/AIDS, sáng ngày 25/12, Ban điều hành Quỹ hỗ trợ tài năng Lương Văn Can đã tổ chức “Chương trình Tìm hiểu về HIV/AIDS” dành cho các bạn sinh viên Quỹ với sự dẫn dắt của diễn giả Nguyễn Anh Phong – Chuyên gia HIV/AIDS tại Việt Nam làm việc hơn 20 năm, nhà sáng lập Phòng khám Nhà Mình, người chịu trách nhiệm kênh Youtube Chuyện của Phong. Xuyên suốt chương trình, diễn giả Nguyễn Anh Phong đã tương tác trực tiếp và giải đáp những thắc mắc của các bạn sinh viên về căn bệnh HIV/AIDS cũng như cách xử lý và bảo vệ bản thân trước những tình huống khác nhau trong cuộc sống.

HIV/AIDS và con đường lây nhiễm

Trong bài chia sẻ của diễn giả, HIV/AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người, bệnh liệt kháng) là bệnh do một loại virus gây ra, đã xuất hiện từ thập kỷ 90, không trực tiếp dẫn đến cái chết tuy nhiên nó sẽ gây suy giảm miễn dịch và tạo cơ hội cho các bệnh khác tấn công dẫn đến cái chết. AIDS là giai đoạn cuối của HIV/ AIDS. Trong giai đoạn này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh như: nhiễm khuẩn, ung thư… Virus HIV có ở tất cả các dịch tiết cơ thể con người nhưng nhiều nhất là ở sữa mẹ, dịch tiết sinh dục, máu. 4 yếu tố để có thể truyền HIV từ người này sang người khác: Đầu ra (người mang mầm bệnh có các dịch) – Cửa sổ (người có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với dịch máu của người bệnh) – Đủ tải lượng (đủ số lượng virus gây bệnh) – Virus còn sống.

Thực hành tình dục an toàn để bảo vệ sức khỏe bản thân và sức khỏe cộng đồng

Theo anh Nguyễn Anh Phong, quan hệ tình dục không an toàn (quan hệ không mang bao cao su, quan hệ đồng giới (đặc biệt là nam-nam), quan hệ nhiều hơn 1 bạn tình mà không có các biện pháp bảo vệ, quan hệ khi không biết rõ tình trạng bệnh của bạn tình,…) chính là nguy cơ phổ biến dẫn đến lây nhiễm HIV.  Chia sẻ với các bạn sinh viên về những phương pháp bảo vệ bản thân và sức khỏe cộng đồng, anh Phong cho biết virus HIV có thể được phòng tránh bằng những cách sau: Sử dụng và bảo quản bao cao su khi quan hệ tình dục (cả nam và nữ), dự phòng trước phơi nhiễm hoặc sau phơi nhiễm, không tiếp xúc trực tiếp vào dịch tiết, máu mủ của người bệnh khi bản thân có vết thương hở, không nên dùng chung các vật dụng cá nhân với người khác để tránh nguy cơ nhiễm các bệnh khác; trước khi mang thai, vợ và chồng nên đi xét nghiệm kiểm tra tình trạng bệnh, sản phụ nhiễm HIV cần uống thuốc để hạn chế khả năng lây cho em bé.

Cũng trong buổi trao đổi, anh Phong cũng giải thích những hiểu lầm phổ biến của mọi người khi đề cập đến căn bệnh này như thời gian lây nhiễm của virus, việc chăm sóc người bị nhiễm HIV …. Anh cho biết, khả năng nhiễm HIV khi sống chung với người bệnh rất thấp vì người bệnh đã biết tình trạng bệnh và tuân theo phác đồ điều trị nên nếu người bệnh có vô ý “bị cháy máu” thì tải lượng cũng rất thấp, không đủ gây nhiễm bệnh. Ngoài ra, HIV không thể bị lây nhiễm khi trong các hoạt động sinh hoạt ngoài cộng đồng như đi bơi, đi ăn,… Cuối cùng, mỗi loại vaccine chỉ có thể phòng ngừa được cho loại bệnh đó, vaccine HPV không thể phòng ngừa được virus HIV. Hiện nay, thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV là PrEP, sau phơi nhiễm bao gồm PEP và ARV.

Chương trình đã được diễn ra một cách sôi nổi với sự tham gia thảo luận của các bạn sinh viên và cách trả lời trực diện, manh tính thực tế cao của diễn giả Anh Phong. Sau chương trình, nhiều bạn sinh viên đã có mong muốn được đóng góp cho dự án Phòng khám Nhà mình do diễn giả Nguyễn Anh Phong điều hành. Phòng khám Nhà mình hiện nay được hoạt động dưới cả hai hình thức là online – offline và được điều hành bởi đội ngũ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc và cung cấp thông tin sức khỏe cần thiết liên quan đến căn bệnh HIV/AIDS.

Quỹ Lương Văn Can xin gửi lời cảm ơn đến diễn giả Nguyễn Anh Phong đã đồng hành cùng với Quỹ đẻ mang đến những thông tin bổ ích, giá trị về căn bệnh HIV/AIDS cho các bạn sinh viên. Hy vọng buổi chia sẻ đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này và có những biện pháp thiết yếu để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như sức khỏe cộng đồng.

Tổng hợp: BTT