Online Training trong mùa dịch

“Xa mặt” nhưng không “cách lòng”

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và các tỉnh thành trên cả nước nói chung đều có những diễn tiến rất phức tạp. Chính vì lẽ đó, nhiều hoạt động của Quỹ hỗ trợ tài năng Lương Văn Can (LVCF) đã phải tạm dừng lại cũng như nhiều bạn sinh viên cũng đã về quê vì các trường cũng chuyển qua hình thức dạy học Online. Dù vậy, với mong muốn duy trì sự gắn kết cũng như mang lại các giá trị cho các bạn sinh viên, nhà LVCF đã nỗ lực và cố gắng duy trì các hoạt động của mình, đặc biệt là các hoạt động training kỹ năng với hình thức Online. Và cuối tuần vừa qua, nhà LVCF đã có 2 buổi huấn luyện với nội dung cực kỳ hấp dẫn và vô cùng cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Điều gì ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định?

Đây cũng chính là nội dung của chương trình Tập huấn kỹ năng Ra quyết định mang tên “Ỏ” vào tối ngày thứ sáu, 25/6/2021 do CLB Sinh viên Lương Văn Can tổ chức với sự tham gia của gần 60 bạn sinh viên đang nhận Học bổng Lương Văn Can 2020-2021 ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Diễn giả của chương trình là Coach Danny Võ – anh hiện là Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài – BAOOV, thành viên Hiệp hội Diễn giả Chuyên nghiệp châu Á tại Singapore (APSS), từng nhận Giải thưởng Young Creative Entrepreneur Award (YCEA) từ British Council (UK), Top 10 Sao Kim – Lãnh đạo Toàn năng châu Á 2019 cùng rất nhiều thành tựu khác.

Mở đầu chương trình, để tăng thêm mối gắn kết giữa các bạn sinh viên Lương Văn Can, BTC đã chia các bạn sinh viên thành sáu nhóm nhỏ để thảo luận một trong ba tình huống giả định. Những tình huống gắn với các mối quan hệ xã hội, vai trò người lãnh đạo, lựa chọn công việc… khiến các bạn sinh viên rất hứng thú và bàn luận sôi nổi.

Sau phần thảo luận của các bạn sinh viên, diễn giả Coach Danny Võ đã đưa ra một số khái niệm cần thiết cho các bạn như: Vấn đề là gì? Phân loại vấn đề; các kỹ thuật nhận diện vấn đề. Sau đó, anh Danny Võ đã đưa ra mô thức chung bảy bước giải quyết vấn đề bao gồm xác định vấn đề, phân tích vấn đề, đưa ra các hướng giải quyết, cân nhắc đánh giá, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá hiệu quả.
Diễn giả chia sẻ một phương pháp đơn giản để đánh giá một phương án dựa vào bốn tiêu chuẩn của một quyết định hiệu quả thông qua chất lượng, đúng thời điểm, mức độ chấp nhận và phù hợp về mặt đạo đức. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng mỗi cá thể có tính riêng về mức độ phức tạp của nhận thức và khả năng đánh giá vấn đề nên điều này cũng ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định.

 Trì hoãn luôn là kẻ thù của thành công

Cũng vào chiều ngày Chủ nhật, 27/6/2021 vừa qua; các bạn sinh viên của đã có cơ hội kết nối với các anh, chị – là cựu sinh viên của Quỹ những năm trước đây thông qua một chương trình training rất thú vị mang tên gọi – PRODUCTIVITY 101 TRAINING. Đây có thể nói là một chủ đề vô cùng được quan tâm hiện nay; trong bối cảnh mỗi người chúng ta sẽ phải làm việc tại nhà với rất nhiều yếu tố gây xao nhãng và làm giảm sử tập trung. Chính vì lẽ đó, chương trình đã thu hút hơn 60 sinh viên và cựu sinh viên tham gia. Đồng hành với chương trình đó là sự tham gia chia sẻ đến từ Anh Phillip An – Co-Founder và COO Homebase – một proptech start-up cung cấp giải pháp sở hữu nhà tại Việt Nam.

Mở đầu chương trình, anh Phillip An đã chia sẻ những phương pháp mà anh đã áp dụng tại công ty của mình, giúp cho nhân viên có thể làm việc một cách năng suất nhất, xoay quanh 3 phương pháp chính:

  • Đặt ra mục tiêu và cụ thể hóa mục tiêu của bản thân dưới một “to-do list” – giúp bản thân tập trung vào việc chinh phục các mục tiêu đề ra.
  • “Fake it until you make it” – Tin rằng bạn có thể chinh phục được các mục tiêu đã đề ra và tập trung giải quyết các mục tiêu cho đến khi bạn thật sự hoàn thiện nó.
  • Hệ thống các đầu công việc tương quan thành các nhóm và giải quyết từng nhóm để tiết kiệm thời gian, thay vì thực hiện “multitask switching” – làm nhiều công việc cùng lúc và chuyển đổi qua lại những công việc này.

Với anh, bên cạnh việc lên kế hoạch khoa hợp, đặt mục tiêu một cách khôn ngoan; chúng ta cần bắt đầu thực hiện những gì mình đặt ra ngay hôm nay vì sự trì hoãn luôn là kẻ thù của thành công; cũng như cần xác định rõ và giới hạn điều gì thật sự là ưu tiên hàng đầu với mình, khi đó chúng ta mới có thể làm việc hiệu quả và đạt được những gì mình mong muốn.

Trong phần trao đổi, diễn giả cùng với các bạn sinh viên, cựu sinh viên đã thảo luận vô cùng sôi nổi về các phương pháp giúp tăng năng suất hiệu quả làm việc khác như phương pháp Pomodoro, giải quyết sớm các đầu công việc cũng như đặt ra những câu hỏi về các vấn đề mà các bạn gặp phải trong việc duy trì năng suất làm việc hiệu quả.

Một lần nữa, Nhà LVCF xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến các diễn giả: anh Coach Danny Võ và anh Phillip An đã dành thời gian đến và tham gia chia sẻ với các bạn sinh viên của Quỹ. Hy vọng với thời lượng dù rất ngắn của các chương trình, các bạn sinh viên đã có thêm những thông tin giá trị, những hiểu biết cần thiết để có thể ra quyết định “tốt” hơn cũng như làm việc hiệu quả hơn trong tương lai.

Bài viết và Hình ảnh:  Team truyền thông CLB Sinh viên Lương Văn Can