Trâm là một sinh viên khuyết tật, bị bệnh bại não và rối loạn vận động; đi lại, viết, nhìn, nói chuyện đều rất khó khăn. Nhưng bên trong cô gái nhỏ bé ấy là một tâm hồn tươi đẹp với hoài bão to lớn: Trâm ước mơ đầu tư hệ thống máy tính cho các trường Tiểu học, Trung học ở quê để các em nhỏ có điều kiện học tiếng Anh tốt hơn.

Sinh ra trong hoàn cảnh không may mắn như bạn bè cùng trang lứa, thế nhưng với Trâm gia đình của bạn rất “giàu có”: giàu có về tình thương yêu, giàu có về nghị lực sống, giàu có về ước mơ. “Cha mẹ là người đã truyền lại cho mình sự mạnh mẽ, kiên trì vì họ không bao giờ bỏ cuộc, từ việc tập cho mình đi, dạy cho mình đọc rồi đưa mình đến trường”, Trâm nói.

Bên cạnh đó, trên con đường học vấn đầy chông gai, Trâm đã may mắn nhận được sự dẫn dắt của một người thầy giàu Tâm, Tài, Đức. Thầy Lê Văn Vinh – phó Trưởng khoa Công nghệ thông tin, Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM là người đã tạo ra cuộc sống mới cho Trâm, là động lực để Trâm học hỏi cách sống đúng đắn. Nhờ vậy bạn đã nỗ lực từng bước một thực hiện những mục tiêu mà mình đã đặt ra. Đầu tiên là đậu đại học, tiếp đến là nhận được một suất học bổng, sau đó là nhận được cơ hội học tiếng Anh để làm bàn đạp cho ước mơ đặt chân đến miền trời Tây rộng lớn, phồn hoa hơn mà cũng nhiều thách thức hơn.

Thầy Vinh cũng là người mang học bổng Lương Văn Can đến với cô gái đầy nghị lực này. Trâm xem đây là cơ hội để bạn thoát ra khỏi vỏ bọc của mình và điều đó đã thúc đẩy bạn lấy can đảm nộp đơn ứng tuyển.

Trâm nuôi dưỡng giấc mơ Mỹ và mong muốn theo học Thạc sĩ Khoa học dữ liệu máy tính của trường đại học Carnegie Mellon. “Từ việc thấy thầy mình đi khắp mọi nơi trên thế giới, mình cũng được truyền cảm hứng và muốn làm được nhiều việc như thầy. Trong các buổi nói chuyện do Quỹ tổ chức, mình có gặp và nghe các diễn giả chia sẻ về những môi trường giáo dục tiên tiến như Úc, Singapore, Anh, Mỹ. Từ đó ước mơ của mình dần lớn lên. Việc chọn Mỹ làm điểm đến du học không hẳn vì mình yêu nước Mỹ mà cái mình yêu là việc được trải nghiệm, tiếp xúc môi trường đó, xem đây là 1 thử thách để vượt qua”, Trâm cho biết.

Nghịch cảnh đã không thể đánh bại cô gái này. Chính những bất hạnh đã tạo ra một Nguyễn Vũ Huyền Trâm mạnh mẽ, giàu nghị lực, dám nuôi dưỡng và chinh phục những ước mơ mà người bình thường chưa dám nghĩ đến. Chia sẻ về quan điểm sống của mình, Trâm thẳng thắn: “Đừng bao giờ lấy khó khăn ra làm lý do cho sự ngừng cố gắng. Trân trọng những người bên cạnh, tập “yêu” những thử thách, kiên trì với ước mơ, rồi sau đó bạn có thể ngẩng cao đầu vì đã sống xứng đáng với những gì mình có.”

Bài viết, hình ảnh: Ban điều hành Quỹ hỗ trợ tài năng Lương Văn Can
Đồ họa: Tấn Phú