MENTORSHIP và hành trình học-hỏi-từ-nhau

“Mối quan hệ mentor-mentee hiệu quả là một mối quan hệ mang lại lợi ích cho cả đôi bên. Sự đóng góp của người mentee để xây dựng nên mối quan hệ đó cũng nhiều như những gì người mentor đóng góp” – Anna Giraldo-Kerr, Chủ tịch của tổ chức Shades of Success.
Bước vào mối quan hệ của Mentorship, các bạn sinh viên thường mong chờ được học hỏi thật nhiều từ mentor. Thế nhưng, trong chương trình Mentorship của Quỹ Lương Văn Can, Quỹ luôn nhắn nhủ rằng đây là cơ hội để cả mentor và mentee học hỏi lẫn nhau, là mối quan hệ tương hỗ 2 chiều chứ không phải chỉ có 1 chiều cho và 1 chiều nhận. Trong các buổi gặp mặt, các mentor thường chia sẻ rằng bản thân mình cũng nhận được rất nhiều trong quá trình đồng hành cùng các bạn trẻ. Sức trẻ, nghị lực, sự sáng tạo và sự ham học hỏi của các bạn giúp cuộc sống của những người hướng dẫn trở nên thú vị và tràn đầy năng lượng tích cực hơn. Được nhìn thấy các bạn trưởng thành và đến gần mục tiêu của chính mình hơn là niềm hạnh phúc của không chỉ các mentor, mà còn của những người ở vai trò kết nối như Quỹ học bổng Lương Văn Can.

Tuần này, mời bạn cùng lắng nghe câu chuyện của nhóm mentorship chỉ toàn các “bóng hồng” để xem hành trình học lẫn nhau của nhóm có gì thú vị nhé.

Nhóm Mentorship của chị Lê Kiều Oanh – trợ lý phát triển sản phẩm công ty Dược Medbolide Pharma và 3 bạn mentee Lưu Hoài Bảo Trân, Liêu Bảo Khanh, Nguyễn Thị Mai Thư là nhóm thuộc ngành Y-Dược. Lần đầu gặp mentor, mỗi bạn đều có 1 ấn tượng riêng. Bảo Trân thì cảm nhận được chị là người thân thiện, cởi mở và ấm áp. Với Thư, lần đầu tiên khi nghe mình sẽ có Mentor, cô bạn cảm giác vừa mừng, bồi hồi lại lo lắng. Khi gặp chị Oanh, mọi lo lắng đều tan biến bởi sự nhẹ nhàng, ân cần của chị, mà theo cô bạn miêu tả là “đúng kiểu một người con gái Huế”. Còn với Khanh, lần đầu tiên gặp Mentor là vào buổi Mentorship Kick off năm 2018. Ấn tượng đầu tiên của Khanh là chị xinh đẹp và giản dị hơn trong hình, tuy chị thân thiện nhưng bạn lại có đôi chút áp lực bởi 2 chữ “mentor”. Sau một khoảng thời gian nói chuyện, Khanh dần tin rằng chị Oanh sẽ là một Mentor rất có tâm với các mentee của mình vì lẽ ra chị không tới dự được do có việc, nhưng chị đã chọn thu xếp công việc của mình để đến đây làm quen với các bạn lần đầu. Câu nói của chị làm Khanh rất ngạc nhiên và hạnh phúc. Cô bạn không nghĩ là một người rất bận rộn lại có thể cố gắng thu xếp công việc để được gặp mình. “Mình rất biết ơn điều đó và sự thật là Mentor của tụi mình rất tận tụy với các mentee”.

Lần đầu tiên trở thành mentor, chị Oanh cũng cảm thấy may mắn và hài lòng khi có 3 cô mentee đáng yêu, lễ phép, tinh thần cầu thị cao. Sau hơn 2 năm đồng hành, mỗi bạn là một “cuốn sách” đa sắc màu đối với chị. Ở Trân có sự điềm tĩnh, nhạy cảm, chu đáo và thấu hiểu của người trưởng thành, sự kiên định trong việc nhìn nhận và có cho mình những chính kiến cá nhân rõ ràng. Trân có tinh thần trách nhiệm cao của một người “chị cả” trong việc chia nhiệm vụ các thành viên trước mỗi lần gặp mặt/trong các hoạt động liên quan dự án cộng đồng, và là người nắm bắt tốt tinh thần “yêu thương bản thân” mà trước đó em chưa làm được. Khanh nổi bật với tính cách mạnh mẽ, độc lập, có tính kỷ luật cao, khiến chị cảm giác rất yên tâm. Từ những cuộc hẹn không bao giờ đến trễ, những deadline luôn được hoàn thành trước hạn, những lời hứa luôn được giữ vững, Khanh mang đến cảm giác chắc chắn rất cao cho người đối diện và sự tin tưởng cho những ai làm việc cùng. Thư là em út và là thành viên chuyên ngành Dược duy nhất bên cạnh hai chị ngành Y. Thư luôn chăm chú lắng nghe những chia sẻ thực tế chuyện học tập, sinh hoạt của hai chị với tinh thần học hỏi rất cao. Từ miền Trung vào Sài Gòn xa lạ, dù có nhiều khác biệt, Mai Thư đã ngày càng chứng tỏ mình có khả năng thích nghi rất tốt như thông thạo mọi cách sử dụng ứng dụng để di chuyển, tìm các địa điểm tự học và đặc biệt là chủ động tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa. “Cả 3 bạn đều có sự tập trung cho chuyên môn, thái độ tốt, có tiềm năng lãnh đạo, hứa hẹn là những nhân tố tạo ra những giá trị tích cực, đóng góp cho những nơi các bạn làm việc nói riêng và xã hội nói chung trong tương lai. Đây cũng là điều mà bản thân chị và Quỹ LVC đều ấp ủ và mong chờ ở các em”, chị Oanh bộc bạch.

Đồng hành cùng nhau qua 2 năm, chị Oanh và các bạn mentee không chỉ hiểu nhau hơn mà còn học hỏi từ nhau thật nhiều để cùng hoàn thiện.

Với Mai Thư, cô bạn học được cách cư xử, giao tiếp và ứng phó với những tình huống khó khăn. Điều Thư trân quý nhất ở Mentor là tính khiêm tốn, ân cần và xử lý công việc vô cùng nhẹ nhàng nhưng cũng đầy quyết đoán của chị. “Nhờ chị mình cũng dần dần định hướng được con đường tương lai như môi trường làm việc, cách cư xử với đồng nghiệp, thái độ và tác phong khi làm ở một công ty Dược… Mentor như một nhân tố tác động siêu tích cực đến quá trình hoàn thiện và định hình con đường của mình vậy”.

Còn với Trân – “chị cả” của nhóm mentee, khi cô bạn gặp vấn đề về quản lý thời gian và công việc, chị Oanh đã gợi ý cho bạn tạo thói quen quản lý các hoạt động theo từng tuần rồi từ đó phân bố vào các ngày trong tuần. Chỉ bằng công cụ Excel đơn giản, Trân đã giảm được thời gian ra quyết định cũng như có thể quản lý hiệu suất làm việc của mình. Trong những lần gặp mặt, Trân học được từ Mentor cách quan tâm những người xung quanh khi quan sát chị hỏi han, để tâm đến những sự tiến bộ, thay đổi tích cực của cả nhóm, dù chỉ là những chi tiết nhỏ.

Về phần mình, Khanh chia sẻ bạn đã học được từ Mentor và các bạn mentee khác rất nhiều điều, nhưng nhiều nhất là cách suy nghĩ và làm việc. Từ câu chuyện về 1 vị bác sĩ khi mới ra trường đã chọn đi một con đường mà ít ai lựa chọn, sau nhiều năm không ngừng phấn đấu, người bác sĩ đó đã trở thành một trong những chuyên gia đầu ngành ký sinh trùng nổi tiếng trong và ngoài nước, Khanh nhận ra mỗi người cần xác định rõ mình muốn làm gì chứ không nên chạy theo lựa chọn của số đông trong khi không hiểu rõ bản thân. Và để hiểu rõ bản thân muốn gì thì phải thử nhiều, trải nghiệm nhiều rồi tự ngẫm lại xem điều gì là phù hợp với mình nhất. Cùng với sự nỗ lực không ngừng thì đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ thành công trong lĩnh vực mà mình đã chọn. Không chỉ vậy, từ khi tham gia Mentorship, cô bạn còn nhận thấy mình có suy nghĩ cởi mở hơn, tầm nhìn cũng rộng hơn. “Trước đây mình từng nghĩ chỉ cần học tập trong phạm vi khuôn viên nhà trường thì sẽ giỏi, vì vậy mình không quá xem trọng việc du học hay đơn giản là việc học ngoại ngữ. Qua nhiều buổi gặp và trao đổi với Mentor, mình nhận ra rằng việc học tập ngoại ngữ là rất quan trọng. Có thể mình không áp dụng để đi du học nhưng mình sẽ vận dụng nó để thu thập thêm kiến thức cho mình. Ngoại ngữ còn là chìa khoá giúp mình tham gia các chương trình giao lưu quốc tế, giúp mình có cơ hội tiếp cận với nền y học tiên tiến hơn, học hỏi cả về chuyên môn lẫn văn hóa, cách sống của bạn bè quốc tế, tiếp cận cách tư duy của họ để phát triển bản thân”.

 

Cho đi cũng chính là nhận lại. Trong suốt quá trình nâng đỡ và hỗ trợ mentee, chị Oanh tự nhận thấy mình cho đi chủ yếu là thời gian và tinh thần cầu thị muốn lắng nghe các bạn. Khi có dịp, chị đều tạo điều kiện cho các bạn tham gia những trải nghiệm mới mẻ như làm cộng tác viên cho dự án, tổ chức chuyến đi xa, hay đơn giản chỉ là khám phá 1 quán ăn mới … Những trải nghiệm này sẽ giúp các bạn có cơ hội tiếp xúc, học cách làm việc, giao tiếp trong môi trường thực tế; tập lên kế hoạch và biết nhiều điều mới để ứng dụng khi có dịp cần. “Mentorship cho chị cơ hội làm việc với các bạn trẻ trong cùng lĩnh vực với cương vị là người đi trước, tạo cơ hội để chị chia sẻ với các em các góc nhìn, kinh nghiệm của bản thân, góp phần giúp các em hoàn thiện, phát triển tích cực hơn để trở thành những cá nhân có giá trị, có ích cho xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực Y tế, chăm sóc sức khỏe. Bản thân điều đó đã là một phần “nhận lại” rất lớn vì thông qua đó, chính chị cũng đã đóng góp cho cộng đồng rồi. Không những thế, Mentorship còn mang đến cho chị nhiều người bạn mới, nhiều đối tác tiềm năng mới trong mạng lưới các Mentor gồm những cá nhân ưu tú, nổi bật trong nhiều lĩnh vực. Chị cảm thấy may mắn và rất biết ơn về điều đó”.

Với mong muốn tiếp tục đem lại giá trị cho các bạn sinh viên, đồng thời tìm kiếm mà mở rộng mạng lưới các mentor; năm học này, Quỹ Lương Văn Can trân trọng mời các cá nhân có mong muốn đóng góp cho cộng đồng thông qua việc chia sẻ, hỗ trợ các bạn sinh viên trong quá trình phát triển bản thân trở thành Mentor của Quỹ Lương Văn Can.

🌠 Cách thức đăng ký: Đăng ký tại chuyên mục Đồng hành: https://lvcfund.org.vn/dong-hanh-cung-quy-lvc/

🌠Tham khảo nội dung chi tiết chương trình tại: https://tinyurl.com/lvcf-mentorship2020

🌠 Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ email [email protected]