CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG DÀNH CHO SINH VIÊN NHẬN HỌC BỔNG NĂM HỌC 2020 – 2021

Trong 2 ngày 17-18/10/2020 vừa qua, Quỹ Lương Văn Can đã tổ chức “Chương trình định hướng đầu năm” dành cho sinh viên nhận học bổng năm học 2020 – 2021. Đây là chương trình chào đón tân sinh viên thường niên nhằm mục đích giới thiệu Quỹ Lương Văn Can và gắn kết tát cả các thành viên của Quỹ. Năm nay, để đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19, chương trình được chia nhỏ thành ba buổi định hướng, với hình thức tổ chức khác nhau, cho ba nhóm đối tượng sinh viên khác nhau bao gồm: tân sinh viên ở TP.HCM, tân sinh viên ở tỉnh, các sinh viên được tái cấp học bổng.

Vào sáng thứ Bảy ngày 17/10/2020, buổi định hướng đầu tiên được tổ chức off-line tại hội trường C22, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM (quận 5). Chương trình chào đón 33 bạn sinh viên lần đầu nhận học bổng Lương Văn Can và đang có mặt tại TP.HCM, tạo cơ hội để các bạn cùng nhau gặp gỡ trong điều kiện giãn cách an toàn. Qua phần phổ biến của Ban điều hành Quỹ, các bạn đã hiểu rõ hơn về giá trị cốt lõi, các hoạt động và tiêu chí đánh giá khi đồng hành cùng Quỹ Lương Văn Can. Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo – giám đốc Quỹ, cũng phổ biến nhiều điểm mới trong chương trình hoạt động của Quỹ năm nay. Vì tính chất ý nghĩa của hoạt động, năm nay Dự án cộng đồng sẽ không thuộc chương trình Mentorship nữa mà được tách hẳn ra thành 1 hoạt động truyền thống dành cho tất cả sinh viên. Quỹ mong muốn các bạn mang sự sẻ chia  đến với cộng đồng, không nhất thiết phải là nhóm yếu thế mà hoàn toàn có thể là chính các bạn sinh viên. Bên cạnh đó, Quỹ Lương Văn Can còn tạo điều kiện để sinh viên được thực hành kỹ năng nhiều hơn chỉ học lý thuyết, bao gồm việc để cho sinh viên tự tổ chức một số hoạt động “đinh” của Quỹ.

Tiếp nối phần chia sẻ của chị Thảo, chị Phạm Thủy Tiên – thành viên Hội đồng Quản lý Quỹ cũng nhấn mạnh rằng nếu các bạn đã ước mơ thì hãy “mơ lớn”. “Mơ lớn” ở đây không phải là đặt tham vọng cao xa mà là trong giấc mơ của mình, đừng chỉ nghĩ cho bản thân mà hãy hướng tới những người khác nữa. Một giấc mơ vị nhân sinh không phải là thứ xa xỉ, không tưởng mà nó có thể được vun đắp từ những hành động nhỏ thôi. Đó mới chính là điều mà Quỹ hướng tới. Ngoài ra, Quỹ thực hiện sứ mệnh hỗ trợ cho các tài năng, vì vậy bên cạnh việc hỗ trợ các bạn thì cũng sẽ đặt ra những tiêu chuẩn để mỗi sinh viên tự phấn đấu, tự thúc đẩy chính mình để trở thành phiên bản tốt nhất cho bản thân và là một công dân có ích cho xã hội. Chị Tiên khuyến khích các bạn đừng tự giới hạn khả năng của bản thân mà hãy mạnh dạn đi thật nhiều, va chạm thật nhiều để từ đó học hỏi được thật nhiều.

Buổi định hướng vinh dự nhận được sự góp mặt của anh Ngô Hoàng Gia Khánh – COO của Tiki – một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam, đã từng hợp tác với Quỹ Lương Văn Can để tổ chức buổi tham quan doanh nghiệp. Anh Khánh đã có những chia sẻ chân thành với các bạn về chủ đề “giấc mơ”. Qua câu chuyện cuộc đời mình, từ một cậu bé bán sách trở thành một người doanh nhân thành đạt, anh Khánh truyền tải thông điệp “Đừng mơ lớn, hãy mơ đúng”. Anh nhắn nhủ các bạn trẻ phải hiểu rõ bản thân để định hình giấc mơ của mình trong từng giai đoạn cuộc đời, tập trung phát triển hệ giá trị riêng, và kiên định trước những định kiến.

Sau buổi off-line cho nhóm đối tượng sinh viên thứ nhất, tất cả những nội dung định hướng được truyền đạt lại đầy đủ cho hai nhóm đối tượng còn lại với hình thức online trên nền tảng Zoom Meeting trong 2 buổi sáng và chiều ngày Chủ Nhật 17/10/2020. Tuy tổ chức bằng hình thức online. mọi thông tin cần thiết đều được chia sẻ và trao đổi thuận lợi. Tất cả các bạn đều phấn khởi và chờ đón 1 năm học mới với nhiều sự đổi mới.

Với tình hình hiện tại, năm học 2020 – 2021 sẽ có những khó khăn nhất định, nhưng cũng tiềm ẩn những bất ngờ thú vị, khi sự linh hoạt và sức bền bỉ của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức được thử thách. Chúng tôi mong rằng, Quỹ Lương Văn Can và 143 bạn sinh viên sẽ luôn giữ vững tinh thần không ngừng đổi mới và nhanh chóng thích nghi, hướng đến sự phát triển sâu rộng và bền vững.