Chung kết cuộc thi “NHÂN TỐ THAY ĐỔI” – trái tim màu “xanh” của những người trẻ

“Có một câu nói rằng “Thế giới trở nên đáng sợ hơn không phải vì sự tàn bạo của kẻ xấu mà vì sự im lặng của những người tốt”. Tạp chí TIME gần đây đã bình chọn Greta Thunberg là Nhân vật của năm, vì cô bé đã lên tiếng kêu gọi toàn thế giới hành động để bảo vệ môi trường. NHÂN TỐ THAY ĐỔI do Quỹ Hỗ trợ Tài năng Lương Văn Can tổ chức nhằm mục đích tìm kiếm các Greta Thunberg của Việt Nam, những bạn trẻ sẵn sàng lên tiếng và đóng góp các sáng kiến để giải quyết các vấn đề xã hội mà chúng ta đang đối mặt. Các bạn không đơn độc, vì các nhà tài trợ cũng như chúng tôi ở đây chính là để tiếp sức cho những ý tưởng mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng”, trích lời phát biểu của chị Phạm Thủy Tiên, thành viên Hội đồng Quản lý Quỹ LVC. Đó cũng chính là lời mở màn cho vòng Chung kết cuộc thi NHÂN TỐ THAY ĐỔI vừa diễn ra vào sáng Chủ Nhật 15/12/2019 vừa qua tại Học viện VTC Academy.

8 đội thi tài năng và bản lĩnh đã ra sức tranh tài. Có những dự án hướng tới việc phân phối các sản phẩm thân thiện với môi trường như giỏ mây đi chợ, bao bì làm từ khoai tây,…; có những dự án lại hướng tới việc truyền cảm hứng cho những thay đổi trong thói quen như tập ăn chay, thử thách 66 ngày không dùng đồ nhựa,… Mỗi dự án là một sắc màu riêng, nhưng tựu chung lại đều rất TÂM HUYẾT với việc LẠI NHỮNG THAY ĐỔI thực sự tích cực cho môi trường.

 

Các nhà tài trợ đã đặt ra rất nhiều câu hỏi về tính khả thi, tính cạnh tranh cũng như những giá trị thực sự mà các dự án mang lại. Bên cạnh đó, các đội thi cũng nhận được những bổ sung, góp ý từ ban cố vấn chuyên môn để củng cố cũng như mở rộng thêm nền tảng hiểu biết, đào sâu thêm dự án của mình.

Trước sự háo hức và hồi hộp của cả các đội thi lẫn khán giả cổ vũ, cuối cùng, sau bao ngày chờ mong, CHỦ NHÂN CỦA CÁC GIẢI THƯỞNG ĐÃ CHÍNH THỨC LỘ DIỆN:

  • TẤT CẢ 8 DỰ ÁN vào vòng Đối mặt đều nhận được tài trợ từ 6 triệu cho đến 20 triệu đồng.
  • GIẢI “DỰ ÁN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT” với phần tiền mặt 4 triệu đồng thuộc về dự án F(x) = Old Clothes của Đội Công tác Xã hội khoa Y – ĐHQG TPHCM. Nhóm đã đạt được 347 lượt react, 286 lượt share và 292 lượt comment với tổng điểm 3000.
  • HAI CHUYẾN ĐI MALAYSIA 4 NGÀY 3 ĐÊM thuộc về “2 nữ chiến binh xanh” là Lưu Thị Huỳnh Như – dự án Hạn chế sử dụng túi nilon từ nguồn các chợ truyền thống để bảo vệ môi trường và bạn Nguyễn Thị Thục Quyên – dự án Vetential – Thử chay thử đổi thay. Với sự tự tin và duyên dáng trong phần trình bày của mình, 2 bạn đã nhận được cơ hội trải nghiệm Malaysia để học hỏi thêm những điều mới về phát triển bền vững.
  • Vậy là sau 2 tháng khởi động, vòng Chung kết của NHÂN TỐ THAY ĐỔI mùa đầu tiên đã kết thúc trọn vẹn trong tiếng vỗ tay nhiệt liệt của khán giả và niềm vui vỡ òa của các dự án được tài trợ. Các giải thưởng đều đã tìm thấy chủ nhân, nhưng trên hết, tâm huyết của tất cả các “chiến binh xanh” – dù có vào vòng Chung kết hay không – đều xứng đáng được vinh danh.

 

Quỹ Lương Văn Can chân thành cảm ơn các nhà tài trợ Six Senses Côn Đảo, Hiệp hội Hỗ trợ Du học ASAS, Công ty cổ phần phim Thiên Ngân, Công ty Cổ phần Dịch vụ Giao Hàng Nhanh, Công ty Cổ phần Hạ tầng Toàn cầu GIC, Học viện VTC Academy và Ban cố vấn gồm cô Phạm Thị Diễm Phương, chị Tống Thị Hương đã đồng hành và tiếp sức cho cuộc thi này. Chúng tôi tin rằng sự hỗ trợ quý giá ấy sẽ góp phần kiến tạo nên 1 thế hệ có trách nhiệm, sẵn sàng lên tiếng và đóng góp các sáng kiến để giải quyết các vấn đề xã hội mà chúng ta đang đối mặt.

Ban tổ chức hy vọng với sự hỗ trợ tài chính mà các đội vừa nhận, các bạn đã sẵn sàng để hiện thực hóa những “dự định xanh” của mình, để trở thành một NHÂN TỐ THAY ĐỔI thực sự – một phần của sự thay đổi mà các bạn muốn nhìn thấy.

Một lần nữa, chúc mừng tất cả các bạn.

Bài viết liên quan