CUỘC CHIẾN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

NHÓM THỰC HIỆN

 1. Trịnh Hồng Vấn – ĐH Kinh tế – Luật, ĐHQG-HCM
 2. Phan Huỳnh Thảo – ĐH Ngoại thương TP.HCM
 3. Lê Thị Hoàng Anh – ĐH Kinh tế TP.HCM

TÓM TẮT THÔNG TIN DỰ ÁN

Trải qua khoảng thời gian hơn 4 tháng, với hơn 1 tháng tập trung vào việc thu gom pin và rác thải điện tử, cùng 3 tháng tiến hành tuyên truyền, chia sẻ đến cộng đồng qua Fanpage, dự án “Cuộc chiến vì sức khỏe cộng đồng” đã đạt được những kết quả như mong đợi.

Trong suốt hành trình, dự án luôn nhắm đến mục tiêu nâng cao nhận thức của mọi người về tác hại của pin và rác thải điện tử, đồng thời giúp hình thành thói quen và hướng dẫn phương pháp phân loại, xử lý pin đúng cách. Bên cạnh đó, dự án cũng xoay quanh các đối tượng hưởng lợi bao gồm các hộ dân quanh khu vực làng đại học Thủ Đức, các thành viên trong hội nhóm, fanpage “Battery Project” và các fanpage liên quan đến môi trường khác.

Cuối cùng, dự án đã thu gom về được 1000 viên pin và rác thải điện tử các loại, fanpage “Battery Project” cũng thành công tốt đẹp khi thu hút gần 380 likes và 386 follows, trung bình 100 người tiếp cận cho 15 bài viết. Ngoài ra, fanpage cũng kết hợp chia sẻ đến mọi người các hoạt động, dự án liên quan đến thu gom pin trong phạm vi TP.HCM và đồng hành, hỗ trợ cùng những người theo dõi, quan tâm một cách hết mình.

Fanpage “Battery Project – Cuộc chiến vì sức khỏe cộng đồng”

https://www.facebook.com/BatteryProjectLVCFDACD/

6
FB_IMG_1596347231871

CUNG ỨNG KHẨU TRANG – VŨ KHÍ CHỐNG LẠI DỊCH COVID-19

NHÓM THỰC HIỆN:

 1. Nguyễn Thanh Sang –  Trường Đại học Kỹ thuật Y- Dược Đà Nẵng
 2. Thái Bảo Nhị Lang – Trường Đại học Kỹ thuật Y- Dược Đà Nẵng
 3. Phạm Thị Mỹ Lệ – Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng
 4. Trần Quốc Hận – Khoa Y, Đại học Đà Nẵng
 5. Lê Hữu Linh Viễn – Khoa Y, Đại học Đà Nẵng

TÓM TẮT THÔNG TIN DỰ ÁN

-Căn cứ vào tình hình thực tế – đại dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đang diễn ra rất phức tạp đối với toàn thế giới. Trong đó, Việt Nam đang phải chịu rất nhiều khó khăn.

+Một trong những vấn đề khó khăn cấp thiết nhất hiện nay là nhu cầu sử dụng khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19 là quá lớn so với lượng khẩu trang mà các nhà cung ứng bán ra thị trường hoặc đẩy giá khẩu trang y tế lên gấp nhiều lần so với giá thực tế, gây khó khăn cho người sử dụng, đặc biệt là sinh viên và người lao động có thu nhập thấp.  Cũng từ đó, xuất hiện các loại khẩu trang giả làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng đang được buôn bán tràn lan trên thị trường.

+Từ những thông tin liên quan đến dịch COVID-19, ngoài khẩu trang y tế thì khẩu trang vải cũng có khả năng phòng chống virus Corona. Tuy nhiên, giá thành hiện tại là khá đắt.

+Cung cấp thêm các thông tin về cách phòng tránh virus Corona cho mọi người có hiểu biết một cách nhanh chóng và chính xác.

-Từ các lý do trên cùng với mong muốn giảm thiểu số lượng người mắc virus Corona, chúng em muốn đưa ra thị trường nguồn khẩu trang vải chất lượng, giá thành rẻ cho những người có nhu cầu sử dụng, đặc biệt là sinh viên và người lao động có thu nhập thấp. Đồng thời, cung cấp những thông tin cần thiết về cách phòng tránh virus Corona để mọi người có thể hiểu rõ hơn.

CHƯƠNG TRÌNH PHỎNG VẤN ONLINE

NHÓM THỰC HIỆN:

 1. Nguyễn Anh Duy – Trường ĐH Bách Khoa, ĐHQG-HCM
 2. Nguyễn Thị Minh Tường – Trường ĐH Bách Khoa, ĐHQG-HCM
 3. Đinh Minh Tuấn – Trường ĐH Bách Khoa. ĐH Bách khoa, ĐHQG-HCM

TÓM TẮT THÔNG TIN DỰ ÁN

Chương trình Phỏng vấn Online là dự án của nhóm phối hợp thực hiện với CLB IE Connect, trực thuộc ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TP.HCM. Dự án là một chương trình mô phỏng quá trình tuyển dụng của các công ty, tập đoàn lớn tại Việt Nam.

Nhờ sự phối hợp của CLB IE Connect về truyền thông và con người, nhóm đã thực hiện chuẩn bị dự án trong vòng 1 tháng trước khi có 2 ngày phỏng vấn chính thức, đối tượng nhóm hướng đến chủ yếu là sinh viên khoa Cơ Khí trường Đại học Bách Khoa. Buổi phỏng vấn đã diễn ra online qua Google Meet với sự tham gia của 6 doanh nghiệp cùng 36 bạn sinh viên.

DACD1920-3
DACD1920-3

ĐỂ ANH KHÔNG LÀ NỖI SỢ – CUNG CẤP NỀN TẢNG TIẾNG ANH CHO HỌC SINH CẤP III

NHÓM THỰC HIỆN:

 1. La Thị Bé Thảo – Trường ĐH Sư phạm TP.HCM
 2. Nguyễn Thị Kiều Trang – Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐHQG-HCM

TÓM TẮT THÔNG TIN DỰ ÁN

Thời gian thực hiện dự án kéo dài từ 7/3 đến 4/7/2020. Đã tổ chức giảng dạy, trợ giúp tiếng Anh, tập trung chủ yếu vào phần Ngữ pháp phục vụ cho kì thi THPTQG, lấy nền tảng cơ bản cho các bạn mất gốc cho học sinh lớp 10,11, 12 ở trường THPT Hiệp Thành, Bạc Liêu. Những học sinh này bao gồm những bạn có hoàn cảnh khó khăn và có tinh thần ham học hỏi. Trước khi bắt đầu quá trình học, các thành viên của dự án sẽ soạn một bài kiểm tra để nắm khái quát trình độ của học viên, từ đó tìm cách dạy phù hợp.

Dự án đã tổ chức những buổi học online thông qua Zoom, chia sẻ tài liệu qua Google Drive, nhóm kín trên Facebook.. Sau gần 4 tháng thực hiện thì khoảng 70% các bạn tham gia dự án đã nắm được kiến thức cơ bản và một số kiến thức nâng cao, một số bạn đạt kết quả cao trong học kỳ II.

CAMPUS DEEP REVIEW

NHÓM THỰC HIỆN:

 1. Huỳnh Vận Hành – Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM
 2. Mai Vinh Hiển – Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM
 3. Đinh Thị Ngọc Quỳnh – Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM
 4. Châu Thị Bích Ngọc – Trường ĐH Kinh tếTP.HCM
 5. Phan Thị Thanh Thu – Trường ĐH Kinh tếTP.HCM
 6. Nguyễn Thụy Cẩm Uyên – Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM
 7. Lê Diệu Hiền – Trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM
 8. Nguyễn Trường Thọ – Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM
 9. Nguyễn Thúy Vi – Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM
 10. Nguyễn Thị Phương – Trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG-HCM
 11. Nguyễn Ngọc Băng Tâm – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM
 12. Trần Lê Bá Thịnh – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM
 13. Quách Tấn Đạt – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM
 14. Nguyễn Ngọc Thùy Nhung – Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM
 15. Vũ Ngọc Trâm – Khoa Y, ĐHQG – HCM

TÓM TẮT THÔNG TIN DỰ ÁN

Dự án Campus Deep Review được thực hiện từ ngày 18/5-29/7/2020 với mục tiêu cung cấp cái nhìn đa chiều, sâu sắc về học tập, rèn luyện tại 20 trường đại học ở TP.HCM thông qua các bài viết trên fanpage Campus Deep Review. Dự án giúp các em học sinh lớp 12 nói riêng và các em học sinh THPT nói chung biết rõ hơn về những thuận lợi, khó khăn khi học tập ở những trường đại học này vì những thông tin như vậy thường không được cung cấp đầy đủ ở các trang tư vấn tuyển sinh, từ đó các em có quyết định chọn trường phù hợp hơn. 

Sau hơn 2 tháng thực hiện, Campus Deep Review đã đăng các bài viết về 24 trường đại học ở TP.HCM, fanpage đạt 1.304 lượt thích, 1.324 lượt theo dõi, 4 học sinh được tư vấn qua tin nhắn.

Fanpage Dự án Campus Deep Review:

https://www.facebook.com/campusdeepreview/

DACD1920-5
DACD1920-6

ARE YOU SURE?

NHÓM THỰC HIỆN:

 1. Nguyễn Hữu Thành – Khoa Y, ĐHQG-HCM
 2. Đàng Thị Mỹ Dáng – Khoa Y, ĐHQG-HCM
 3. Nguyễn Nhựt Quang – Khoa Y, ĐHQG-HCM
 4. Nguyễn Phan Quốc Hùng – Khoa Y, ĐHQG-HCM

TÓM TẮT THÔNG TIN DỰ ÁN

Dự án này ra đời với mục tiêu là hệ thống những kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu một cách khoa học, hướng dẫn ứng dụng những lý thuyết được cung cấp vào cuộc sống thực tế hàng ngày cho các sinh viên Quỹ Lương Văn Can. Tại sao lại chọn training kỹ năng sơ cấp cứu? Quả thật trong thời đại công nghệ tiên tiến như hiện nay thì việc lên Google hay Mạng xã hội để tìm thông tin về sơ cấp cứu quả nhiên không khó, nhưng với một lượng thông tin khổng lồ như vậy không phải ai cũng tìm cho mình nguồn tham khảo đáng tin cậy. Hay lại vì cả tin, tiếp nhận thông tin một cách mù mờ mà lại mang lại không ít các hậu quả nặng nề về sau. Nhận thấy những vấn đề đó, thúc giục nhóm mang dự án “ARE YOU SURE?” đến gần với với cộng đồng mà cụ thể là thành viên của Quỹ Lương Văn Can. Dự án sẽ được thực hiện theo hai hình thức Online (trong nhóm Facebook TÂN CỔ GIAO DUYÊN) và Offline (công viên Lê Văn Tám), với thời gian dự kiến hơn 1 tháng từ 01/03/2020 đến 11/04/2020. Với kế hoạch như trên, sau dự án nhóm hy vọng sẽ cung cấp thông tin khoa học của ít nhất 4 kỹ năng sơ cấp cứu: vết thương chảy máu, trật khớp – bong gân, hốc dị vật và hồi sức tim phổi.

NỐI

NHÓM THỰC HIỆN:

 1. Ôn Thị Mỹ Hảo – Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
 2. Lưu Hoài Bảo Trân – Trường Đại học Y Dược TP.HCM
 3. Liêu Bảo Khanh – Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 4. Nguyễn Thị Mai Thư – Trường Đại học Y Dược TP.HCM
 5. Trương Thị Minh Thư – Trường Đại học Y Dược TP.HCM
 6. Nguyễn Vũ Hoài Lan Luynh – Trường Đại học Y Dược TP.HCM
 7. Thái Hoàng Minh – Trường Đại học Y Dược TP.HCM

TÓM TẮT THÔNG TIN DỰ ÁN

NỐI là một dự án được tạo ra với sứ mệnh mang những chương trình khám và phẫu thuật miễn phí đến gần hơn với cộng đồng.

Hoạt động chính: liên hệ và xin phép để đăng lại các thông tin từ phía các tổ chức y tế trong và ngoài nước. Mọi thông tin đã được xác nhận trước khi đăng tải để đảm bảo nguồn và tính xác thực. Bài viết về các chương trình phong phú đa dạng, bao gồm cả chương trình thăm khám sức khoẻ miễn phí cho cộng đồng (chương trình Tầm soát Ung thư vú của bệnh viện Ung bướu, chương trình phẫu thuật miện phí dị tật tay Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM tổ chức…) phối hợp với các chương trình phẫu thuật nhân đạo từ các tổ chức trong và ngoài nước (chương trình Phẫu thuật nhân đạo cho trẻ dị tật sứt môi, hở hàm ếch của Operation Smile Vietnam, chương trình hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn do Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh thực hiện…). Thông tin về các chương trình không còn thu hẹp trong phạm vi thành phố Hồ Chí Minh mà đã lan rộng ra phạm vi toàn quốc (bao gồm nhiều chương trình diễn ra tại Huế, Hà Nội, Cần Thơ…).

Fanpage Dự án Nối:

https://www.facebook.com/noiproject.vn/

DACD1920-7
DACD1920-8

MẢNH GHÉP TÂM SINH LÝ

NHÓM THỰC HIỆN:

 1. Phạm Minh Trung – Trường Đại học Văn Hiến
 2. Trần Thị Lan Hương – Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM

TÓM TẮT THÔNG TIN DỰ ÁN

“MẢNH GHÉP TÂM SINH LÝ” là dự án hướng tới đối tượng là học sinh, sinh viên (từ 16-22 tuổi) đang tìm kiếm câu trả lời về những khúc mắc về các vấn đề liên quan đến các chủ đề: Giới, giới tính, sức khỏe sinh sản và kĩ năng phòng chống xâm hại tình dục.

Trong xuyên suốt dự án, nhóm chúng tôi đã chia sẻ đến nhóm đối tượng tài liệu dưới dạng bài viết, video được tổng hợp từ những nguồn uy tín và được kiểm duyệt từ những cố vấn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục giới tính (gọi chung là chuyên gia). Bên cạnh đó, chúng tôi thu thập và tổng hợp những câu hỏi, thắc mắc được các bạn gửi về dưới dạng ẩn danh và gửi tới các chuyên gia nhằm mang lại cho các bạn những câu trả lời “chất lượng” nhất trong chuyên mục “BẠN HỎI, CHUYÊN GIA TRẢ LỜI”. Để tăng thêm tính tương tác, chúng tôi tổ chức các mini game cùng những phần quà bất ngờ thông qua việc tương tác trả lời những câu hỏi từ chuyên mục thảo luận chung.

Dự án đã diễn ra trên group của mạng xã hội Facebook từ ngày 1/6/2020 đến ngày 1/7/2020 để tiếp cận với nhiều đối tượng và đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid 19.  Sau một tháng triển khai, dự án đã đạt được kết quả như sau:  Đã tạo group Facebook với 183 thành viên. Mỗi tuần có hai bài viết vào thứ 2 và thứ 4 nhằm cung cấp kiến thức về chủ đề liên quan của tuần đó, tổng cộng là 4 tuần với 4 chủ đề. Đã giải đáp được 9 câu hỏi trong chuyên mục “Bạn hỏi chuyên gia trả lời” vào các buổi thứ 3 và thứ 5. Đã tổ chức và có kết quả 2 mini game vào hai tuần 2 và 3. Dự án đang tiếp tục trong quá trình triển khai với giai đoạn tiếp theo.

Group Mảnh ghép Tâm sinh lý:

https://www.facebook.com/groups/269347847773208

TỦ THUỐC HỌC ĐƯỜNG

NHÓM THỰC HIỆN:

 1. Nguyễn Thị Tuyết Mai – Khoa Y, ĐHQG-HCM
 2. Nguyễn Thị Hà – Khoa Y, ĐHQG-HCM
 3. Nguyễn Thanh Huyền – Khoa Y, ĐHQG-HCM

TÓM TẮT THÔNG TIN DỰ ÁN

Dự án “Tủ thuốc học đường” được diễn ra vào lúc 15 giờ đến 17 giờ ngày 26/06/2020, tại Trường học tình thương Nhà thờ Tam Hải, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức nhằm trang bị tủ thuốc y tế cho 360 em học sinh, từ lớp 1 đến lớp 5 ở trường, cung cấp các loại thuốc thiết yếu và các y cụ cần thiết cho sơ cứu vết thương. Bên cạnh đó, dự án còn nhằm giúp sinh viên Lương Văn Can phát triển kĩ năng mềm thông qua quá trình thực hiện dự án, có cơ hội giúp đỡ, sẻ chia cũng như lan tỏa tinh thần thiện nguyện tới cộng đồng. Dựa theo timeline kế  hoạch và phân công nhiệm vụ  đã đề  ra, nhóm đã kêu gọi được 3.500.000 ngàn đồng. Ngân sách thu được đã được sử  dụng để mua các vật dụng sơ cứu và các loại thuốc cơ bản kèm theo 250 viên thuốc sổ giun.

DACD1920-9
DACD1920-10

TECA

NHÓM THỰC HIỆN:

 1. Tô Duy Hưng – Trường ĐH Bách Khoa – ĐHQG-HCM
 2. Nguyễn Việt Đức – Trường ĐH Cần Thơ
 3. Nguyễn Thị Kim Ngân – Trường ĐH Cần Thơ

TÓM TẮT THÔNG TIN DỰ ÁN

TECA là một trang web giúp người dùng tìm kiếm các cửa hàng sửa chữa đồ điện tử (như điện thoại, laptop,…) giá rẻ và gần nơi mình ở thông qua việc định vị vị trí người dùng hoặc tính toán dựa theo vị trí mà người dùng nhập vào ô tìm kiếm.

Trong vòng 7 tháng (từ tháng 12/2019 đến tháng 6/2020), nhóm sẽ xây dựng những tính năng cơ bản cho trang web như: nhập và tìm kiếm, chỉ đường, phóng to/thu nhỏ, xem thông tin,… Nhóm hướng tới các cửa hàng điện tử trên địa bàn TPHCM và Cần Thơ, đặc biệt là ở quận 1, 5, 10, Thủ Đức, vì những nơi này tập trung nhiều sinh viên và cũng là nơi học tập của các thành viên trong nhóm. Sau thời gian đó, nhóm sẽ phát triển trang web thêm nhiều tính năng cao hơn và phạm vi sử dụng rộng hơn.

GENDERHOLIC- GIỚI TÍNH, TÌNH YÊU VÀ ĐỊNH KIẾN

NHÓM THỰC HIỆN:

 1. Lê Lâm Thùy Hân – Trường ĐH Bách Khoa, ĐHQG-HCM
 2. Nguyễn Thanh Hậu – Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM
 3. Nguyễn Minh Tâm – Trường ĐH Tôn Đức Thắng
 4. Nguyễn Thị Kim Chi – Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM
 5. Võ Nguyễn Thúy Uyên – Trường ĐH Y Dược TP.HCM
 6. Phan Thị Thanh Hương – Trường ĐH Y Dược Hải Phòng
 7. Trần Thị Bích Trâm – Khoa Y, trường ĐH Trà Vinh
 8. Ma Thị Xuân Kiều – Trường ĐH Y Dược, ĐH Thái Nguyên

TÓM TẮT THÔNG TIN DỰ ÁN

Dự án với mục đích hướng tới phổ biến kiến thức giáo dục về giới tính, các định kiến xã hội về giới tính và bất bình đẳng giới tính. Và với tinh thần ham học hỏi, nhóm quyết định thành lập trang fanpage để mang đến những thông tin đúng, thân thiện, cởi mở, đa chiều bao quát về các đề tài liên quan đến quyền lợi, sức khỏe và bình đẳng giới tính. Thông qua sự tương tác về lượt like, share, comment, nhóm mong muốn lan tỏa các thông điệp tích cực về sự kì thị, phân biệt đối xử đến nhiều đối tượng và lứa tuổi trong cộng đồng, đồng thời hi vọng trang fanpage trở thành nguồn kiến thức tin cậy, nơi truyền cảm hứng đến tất cả bạn trẻ để chúng ta cùng nhau hành động phá vỡ các làn sóng kì thị phân biệt giới tính ở Việt Nam và trên thế giới.

Sau hơn 4 tháng (bắt đầu từ giữa tháng 3) với gần 40 bài viết được chia sẻ,  fanpage đã đạt gần 670 lượt thích trang, hơn 680 lượt theo dõi, và gần 2000 lượt tiếp cận các bài viết mỗi tháng. Không chỉ giúp thay đổi nhận thức của bạn đọc về các các tệ nạn như ấu dâm, phân biệt chủng tộc, giới tính mà dự án cũng giúp các thành viên mở rộng kiến thức và nâng cao hơn tinh thần trách nhiệm xã hội trong việc lên tiếng đòi lại quyền lợi, sự công bằng giới tính và giải quyết các tệ nạn liên quan đến giới tính. Các hoạt động trong dự án đã mang lại cơ hội được hiểu nhau hơn giữa các thành viên trong nhóm. Nâng cao kĩ năng làm việc nhóm, sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh, video, tìm thông tin chính thống.

Fanpage Genderholic

https://www.facebook.com/genderholic/

DACD1920-11
DACD1920-12

TỦ SÁCH XANH

NHÓM THỰC HIỆN:

 1. Nguyễn Thị Thúy – Trường ĐH Kinh tế, ĐH Huế
 2. Nguyễn Thị Hà –  Trường Đại học Ngoại Ngữ Huế
 3. Trần Phú Thăng – Trường Đại học Y Dược Huế
 4. Phạm Thị Thùy Dung – Trường Đại học Y Dược Huế
 5. Lê Thị Ngọc Ánh –  Trường Đại học Y Dược Huế

TÓM TẮT THÔNG TIN DỰ ÁN

Dự án Tủ sách xanh được thực hiện kéo dài hơn 7 tháng kể từ ngày 18/01/2020 với mục tiêu lan toả tinh thần đọc sách, tinh thần sẻ chia thông qua việc trao đổi sách và cung cấp thông tin về các đầu sách cho đọc giả thông qua hoạt động review. Dự án hướng đến những người có nhu cầu và quan tâm sách đặc biệt là các bạn sinh viên. Về kết quả đạt được, tính đến ngày 16/05, trang đạt được 587 lượt thích trang, các bài viết trung bình có 300 người tiếp cận, bài viết có số người tiếp cận nhiều nhất là 1221 người

Fanpage Dự án Tủ sách xanh:

https://www.facebook.com/duantusachxanh/