Sau bao ngày hồi hộp chờ đợi, vào sáng thứ Bảy ngày 22/06/2019, vòng chung kết Cuộc thi Tranh biện do Ban điều hành CLB Sinh viên Lương Văn Can tổ chức đã diễn ra. Được khởi động sau buổi tập huấn “Kỹ năng lập luận”, đây là cơ hội cho các bạn trong Quỹ áp dụng ngay những gì vừa học. Cuộc thi hân hạnh có sự đồng hành của cô Nguyễn Mộng Tuyền (Á quân Quyền lực ghế nóng 2017, cố vấn của nhiều cuộc thi liên quan đến tranh luận) với vai trò Ban giám khảo.

Qua sự cân nhắc và đánh giá thận trọng ở vòng loại, 12 ứng viên xuất sắc nhất đã bước vào vòng chung kết. Tại đây, các bạn lần lượt tranh luân theo thứ tự: Cá nhân – Nhóm – Cá nhân. Ở vòng thi đầu tiên, mỗi thí sinh bốc ngẫu nhiên một chủ đề xã hội và có 3 phút để trình bày quan điểm cũng như trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. 6 thí sinh với những lập luận và lí lẽ thuyết phục nhất bước vào vòng 2 – tranh biện theo nhóm. Với đề bài: “Có nên áp dụng biện pháp thiến hoá học cho các tội phạm ấu dâm?”, mỗi nhóm có 10 phút để nói và 10 phút để trả lời. Cô Tuyền đã giúp các bạn đào sâu vấn đề bằng những nhận xét chuyên nghiệp và tận tâm. Kết thúc vòng 2, hai thí sinh có điểm cao nhất bước tiếp vào vòng cuối.

Trải qua 3 vòng thi gây cấn, vị trí quán quân thuộc về bạn Huỳnh Kim Phụng (sinh viên năm I Đại học Luật TP.HCM), á quân là bạn Trần Lê Huỳnh Trang (sinh viên năm I Đại học Văn Lang) và bạn Võ Thị Phương Thảo (sinh viên năm I Đại học Kinh tế TP.HCM) đạt giải ba. Giải thưởng cho các thí sinh là những suất học bổng giá trị đến từ Học viện Ngôn từ của cô Nguyễn Mộng Tuyền.

Vậy là toàn bộ các hoạt động của Quỹ LVC trong năm học 2018-2019 đã khép lại. Năm nay, Ban điều hành sinh viên đã được đứng ra tổ chức nhiều chương trình cho Quỹ hơn và đã gặt hái được nhiều thành công tốt đẹp, hứa hẹn những hoạt động đầy tính sáng tạo, bùng nổ và chuyên nghiệp hơn trong năm tới.

Cuộc thi tạo cơ hội cho sinh viên được ứng dụng kỹ năng tranh biện đã học trước đó