Sáng Chủ nhật ngày 26/07/2020, Ban Điều hành Câu lạc bộ sinh viên Lương Văn Can đã tổ chức thành công buổi Tổng kết chương trình Mentorship – Dự án Cộng đồng năm học 2019 – 2020. Bức tranh nhiều sắc màu của 27 nhóm làm dự án được gói gọn trong nhiều hoạt động thú vị.

Mở đầu buổi Tổng kết là phần Tổng hợp nhanh các dự án theo 5 chủ đề lớn, bao gồm: Hỗ trợ các đối tượng khó khăn; Hỗ trợ học tập, định hướng tương lai; Truyền cảm hứng; Cung cấp thông tin; Truyền thông, nâng cao nhận thức về môi trường. Với phần thuyết trình nhanh-gọn-đúng trọng tâm, 5 bạn sinh viên đại diện cho 5 nhóm lớn đã mang lại cái nhìn tổng thể về 27 dự án được thực hiện. Qua đó tất cả mọi người đều thấy được có nhiều dự án đã sáng tạo chuyển đổi từ dự án ban đầu để phù hợp với tình hình dịch Covid-19.

Kế đến là phần Talkshow “Fanpage và những câu chuyện chưa kể” với những tâm sự từ người trong cuộc về thành công và hạn chế trong việc lan tỏa thông qua mạng xã hội – hình thức truyền thông phổ biến nhất được các dự án lựa chọn trong năm nay. Cuối cùng là phần trao đổi với một số dự án “đặc biệt” về việc gây quỹ, việc tận dụng các mối quan hệ sẵn có, cách truyền thông, cách duy trì dự án qua nhiều năm,…

Qua những phần trình bày đa dạng, quá trình và các kết quả đáng chú ý của các dự án đã được tái hiện sinh động. Nổi bật trong đó là những thay đổi mà các bạn sinh viên đã mang đến cho bản thân và cho cộng đồng. Chị Vũ Thị Nguyệt Quế, trưởng phòng Marketing công ty PepsiCo, mentor của nhóm dự án Campus Deep Review, bộc bạch: “Hoạt động Dự án cộng đồng của Quỹ Lương Văn Can là một cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ. So với các bài tập nhóm ở trường, khi làm dự án cộng đồng, các bạn phải làm việc với “người lạ”, phải nghĩ đến độ thiết thực hay tìm cách tiếp cận đối tượng tiềm năng – vốn là những kĩ năng vô cùng cần thiết một khi các bạn bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.”

Quả thực, việc xây dựng dự án đã dạy cho các bạn sinh viên rất nhiều kinh nghiệm quý giá. Sau nhiều lần không đạt kết quả tương tác mong muốn, bạn Vũ Lan Anh và Liêu Võ Khánh Huy đến từ dự án “Truyền thông tích cực” nhận ra phải đầu tư hình ảnh cho bài viết hơn thì truyền thông mới hiệu quả. Bạn Tô Duy Hưng, lần đầu tiên làm trưởng nhóm của dự án trang web Teca – cung cấp bản đồ nơi bán các linh kiện điện tử phấn khởi về những trải nghiệm mới: “Lần đầu tiên mình phải ở một vị trí thử thách là kết nối và điều phối công việc của các thành viên khác. Nhờ vậy, mình đã biết cách diễn đạt được những suy nghĩ của bản thân và học được cách lắng nghe.” Để hỗ trợ dự án, Hưng đã học thêm lập trình và hiện bạn đã có thể lập trình được một website cơ bản. Không chỉ giúp các bạn tăng cường kiến thức chuyên môn, các dự án còn là cơ hội cho những kiến thức, kĩ năng mới lạ: các thành viên của nhóm Cung ứng khẩu trang – Vũ khí chống lại đại dịch Covid đã học được cách gia công khẩu trang số lượng lớn, còn các bạn sinh viên khoa Y của dự án Tủ thuốc học đường lần đầu tiên trải nghiệm công tác gây quỹ, xin tài trợ. Tất cả những điều học được sẽ giúp các bạn trẻ đổi mới mình và ngày một hoàn thiện.

Ngoài mang lại những khác biệt đáng kể cho người thực hiện dự án, qua dự án cộng đồng, các bạn sinh viên còn tạo ra những thay đổi ý nghĩa cho xã hội. 1000 viên pin qua sử dụng đã được thu gom từ dự án “Cuộc chiến vì sức khỏe cộng đồng”. 1000 cũng là số khẩu trang được đóng góp bởi nhóm “Cung ứng khẩu trang – Vũ khí chống lại đại dịch Covid” trước tình trạng khan hiếm khẩu trang trong mùa dịch. Các nhóm dự án “Campus Deep Review”, “Chuyện Đại học” mang lại gần 50 bài viết chi tiết, đa chiều cho hơn 2000 em học sinh để các em sẵn sàng tâm thế, hiểu sâu hơn về những trường đại học mình dự định thi vào. “Tủ thuốc học đường”, được thực hiện ở một lớp học tình thương ở phường Tam Bình mang đến cho các em học sinh khó khăn một tủ thuốc với đầy đủ các thuốc men, dụng cụ y tế cho các chứng bệnh tiêu chảy, ho, sốt, xây xát,..

“Tụi mình tin rằng giá trị của dự án không nằm ở quy mô to hay nhỏ, mà nằm ở sự đóng góp và những ý nghĩa đem lại cho cộng đồng, cũng như ở những bài học mà chúng ta đúc kết cho bản thân mình, thể hiện được tinh thần Pay It Forward, xây dựng được những giá trị mà Quỹ Lương Văn Can đang hướng đến.” Đó cũng chính là thông điệp kết thúc buổi Tổng kết Dự án cộng đồng đến từ phía đại diện sinh viên LVC. Cho đi cũng chính là nhận lại, tất cả những điều học được trong quá trình làm dự án giúp các bạn sinh viên đổi mới mình và ngày một hoàn thiện hơn. Buổi tổng kết dự án cộng đồng đã khép lại, nhưng các dự án cộng đồng của sinh viên LVC vẫn sẽ tiếp tục, cũng như tinh thần “Pay it forward – Đáp đền tiếp nối” vẫn sẽ được giữ gìn và lan tỏa. Các bạn nhận ra mình có thể cho đi bất kể khi nào các bạn muốn, như điều chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, giám đốc Quỹ nhấn mạnh ở cuối chương trình: “Điều quan trọng là giữ được tinh thần luôn có thể cho đi bất kỳ lúc nào, không nhất thiết phải đợi đến khi giàu có hay thành đạt. Nếu để ý các bạn sẽ thấy nguồn lực xung quanh mình có rất nhiều, và mình có thể cho đi không chỉ là tiền mà còn là kiến thức, thái độ và sự thân ái. Không nhất thiết phải làm dự án lớn, dự án nhỏ cũng được, quan trọng là chúng ta nỗ lực hết sức mình để tạo ra những dự án chỉn chu.”